Hạ Miên

19:00 26/12/2017 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,491

Có thể bạn chưa biết những lợi ích kỳ diệu của việc đọc sách trước khi ngủ

[Cafe văn nghệ] Bạn có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ? Nếu không thì lời khuyên dành cho bạn là hãy hình thành thói quen này ngay khi có thể bởi bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi biết được những lợi ích kỳ diệu mà việc đọc sách trước khi đi ngủ mang lại cho cuộc sống, sức khỏe và thành công của bạn.

Khổng Tử từng nói: “Bạn phải tìm ra thời gian để đọc sách hoặc là sẽ thất bại bởi sự thiếu hiểu biết của chính mình”. Tác giả quyển Sự trở lại của Dapper Men Jim McCann cũng khuyên chúng ta rằng: “Hãy chuẩn bị sẵn sàng chăn êm, nệm ấm và sách để tạo nên những giấc mơ của riêng mình. Và sau đó những điều tốt đẹp chưa đến sẽ đến”.

Và dưới đây chính là những tác dụng kỳ diệu mà việc đọc sách trước khi đi ngủ mang lại cho bạn!

Bạn sẽ ngủ ngon hơn

Việc đọc dẫn dắt ý thức của chúng ta vào một thế giới khác trong giấc ngủ. Đó là lý do những đứa trẻ luôn háo hức với những câu chuyện cổ tích hằng đêm, vì nhờ đó chúng sẽ có một giấc mơ tuyệt vời.

Bước vào một thế giới hư cấu giúp giảm bớt sự căng thẳng ở hiện thực và giúp bạn thư giãn hơn. Đó là một trong những cách tốt nhất để có được một giấc ngủ thực sự yên tĩnh.

Giúp giảm căng thẳng

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Surrey (Anh) đã làm một nghiên cứu để xem nhờ vào việc đọc mà mức độ căng thẳng giảm đi như thế nào, đặc biệt là trước khi ngủ. Kết quả cho thấy mức độ căng thẳng đã giảm đến 68%. Vì vậy, nếu bạn đang căng thẳng, tại sao không chọn một cuốn sách và thưởng thức chúng trước khi đi ngủ? Nó thực sự hữu hiệu trong việc giảm stress.

Bạn cũng cảm thấy yên bình hơn

Cách tốt nhất để thư giãn trước khi ngủ là gì? Chắc chắn không phải với một bộ phim bạo lực, hoặc những tin tức xấu.

Bạn cần phải tạo ra một không gian yên tĩnh, nơi bạn có thể làm dịu thần kinh và giúp tâm trí của bạn được thoải mái để sẵn sàng cho giấc ngủ sâu. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình TV và máy tính gia tăng áp lực lên não. Và không có gì bình yên hơn việc đọc một cuốn sách để chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon.

Giúp bạn sáng tạo hơn

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nhân thành công vì họ đọc rất nhiều sách. Việc đọc sách sẽ giúp họ sáng tạo nhiều hơn và có niềm đam mê nhiều hơn để dành cho các dự án của họ.

Tương tự như khi bạn nhìn thế giới qua nhiều lăng kính khác nhau, bạn bắt đầu nhìn thấy vấn đề, con người và những tình huống với nhiều khía cạnh. Nhờ đó, bạn sáng tạo và khéo léo hơn để xử lý chúng.

Giúp tăng khả năng tập trung

Những phương tiện truyền thông hiện đại và sự hấp dẫn của mạng xã hội vừa giúp cuộc sống tiện lợi hơn nhưng cũng vừa khiến bạn mất tập trung hơn.

Thực tế là, công nghệ chi phối bạn nhiều đến mức bạn không thực sự tập trung vào bất cứ việc gì. Tuy nhiên, đọc sách trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này. Bởi bạn buộc bạn phải xử lý các thông tin khi không có máy tính hoặc smartphone, điều đó giúp bạn “huấn luyện” bộ não phải chú ý vào việc đọc.

Giúp bạn trở nên đồng cảm

Bằng cách nhìn nhận thế giới thông qua đôi mắt của người khác, bạn sẽ hiểu được cảm xúc của họ và biết đồng cảm hơn.

Như vậy, đọc một cuốn tiểu thuyết là cách để khám phá và hiểu được cách người khác cảm nhận và hành động. Một nhà tâm lý học từng nói: “Những câu chuyện cho chúng ta một cơ hội đặc biệt để tham gia vào nó, như chính chúng ta  khát vọng lẫn thất vọng như nhân vật, đoán biết các động cơ của họ, theo dõi cuộc gặp gỡ với bạn bè lẫn kẻ thù của họ, những người hàng xóm hay người họ yêu thương”…

Bình Luận


Tin mới chia sẽ