Mẫu Đơn

14:30 11/01/2018 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,522

"Đời nhẹ khôn kham" (Milan Kundera) ẩn giấu cảm thức lưu vong trong mỗi số phận con người thời đại


(Cafe văn nghệ) Đời nhẹ khôn kham là tiểu thuyết của nhà văn Milan Kundera viết năm 1982 và xuất bản lần đầu tiên năm 1984 tại Pháp.  
Được biết, tác giả Milan Kundera sinh ra trong một gia đình trí thức trung lưu. Cha là Ludvik Kundera (1891-1971),  là học trò của nhà soạn nhạc Séc Leoš Janáček, hiệu trưởng Học viện Âm nhạc Janáček tại Brno từ năm 1948 đến 1961.
Kundera tốt nghiệp trung học tại Brno năm 1948. Sau đó, ông theo học văn học và mỹ học tại khoa Nghệ thuật tại Đại học Karlova ở Praha, nhưng chỉ sau hai học kỳ, ông chuyển sang khoa Điện ảnh tại Học viện Nghệ thuật biểu diễn Praha.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 1952, Kundera được bổ nhiệm làm giảng viên văn học thế giới tại khoa Điện ảnh. Tuy nhiên, trong một lần sang Pháp giảng bài Kundera bị tước quốc tịch Tiệp Khắc, vì thế ông phải sống lưu vong từ năm 1975. Bởi thế, trong tác phẩm của ông cảm thức lưu vong luôn ám ảnh, đặc biệt đó là những hành trình rất dài, ra đi và lại sẽ trở về. Bởi thế, trong cuốn sách "Đời nhẹ khôn kham" cũng ẩn chứa những điều đó, cuộc đời của các nhân vật in dấu ấn một đoạn đời mà nhà văn trải qua. 
Viết về những cuộc đời lưu vong không phải Kundera mà còn là kiếp đời lưu vong  cho thân phận con người hiện đại. Số phận lưu vong là kết quả của cuộc biến động lịch sử, xã hội, những người lưu vong luôn phải gặp nhiều hoàn cảnh nghiệt ngã, là hiện thân của bất ổn xã hội.

Cuốn sách xoay quanh một số nhân vật với triết lý, tư tưởng sống của riêng mình. Trong đó, Tomas - Nhân vật chính của tiểu thuyết, một bác sĩ phẫu thuật người Tiệp đào hoa và vui tính, sống chỉ để làm việc như một bác sĩ. Với tư cách một con người, Tomas suy tư và nhập thế ý nghĩa triết học của cái nhẹ tênh. Anh coi tình dục và tình yêu là hai thực thể độc lập, anh ngủ với rất nhiều đàn bà, và chỉ yêu duy nhất một người 


Tereza - Người vợ trẻ của Tomas, một nhiếp ảnh gia dịu dàng, cô trở thành phóng viên ảnh phản kháng trong suốt giai đoạn Praha bị chiếm đóng. Cô không hề oán trách Tomas  ngược lại, cô kết tội mình quá yếu ớt. Tereza tồn tại như một biểu hiện của cái nặng trĩu mà Tomas không dễ dàng trút bỏ.
Truyện còn khắc họa một số nhân vật như Sabina - Người tình đồng thời là bạn thân nhất của Tomas. Cuộc đời cô là ví dụ điển hình cho điều mà Kundera gọi là cái nhẹ tênh. Tring khi đó, Franz - Người tình của Sabina, một giáo sư đại học tại Genève và là người duy tâm. Franz yêu Sabina,  anh coi cô như đại diện phe đối lập với nhà cầm quyền Tiệp, đại diện cho tự do và lãng mạn. Franz là mẫu nhân vật giàu lòng trắc ẩn.
Có lẽ, cả Tomas và Sabina có đời sống phức tạp, nhưng trong con người họ lại nhẹ tênh, bởi với họ yêu không ràng buộc, sống không che đậy. CònTereza và Franz đều không thể thoát ra khỏi được cái bóng của bản thân. Trong con người họ “bị xé toạc ra thành hai mảnh.” như tâm hồn và thể xác, lòng chung thủy và sự bội phản.

Bình Luận


Tin mới chia sẽ