Hạ trắng

09:00 28/06/2016 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 720

Ebook và sách giấy, lựa chọn nào hơn?

Bạn đang băn khoăn không biết nên đọc sách giấy hay ebook bởi về phương diện nào chúng cũng có những ưu và nhược điểm của riêng mình. Chính vì thế phụ thuộc vào tính chất công việc của bạn, hãy đưa ra quyết định thông minh chứ đừng lựa chọn chúng chỉ bởi “người ta nói đúng”. Dưới đây là một số ưu điểm mà ebook và sách giấy sở hữu để bạn tiện cân nhắc.

Sách giấy

Bạn có thể ghi chú một cách rõ ràng: Cho dù việc cải tiến công nghệ thay đổi nhanh chóng thì việc thực hiện một ghi chú nhỏ trên nội dung đang đọc không bao giờ là dễ với ebook. Nhưng nếu bạn sở hữu một cuốn sách, bạn có thể dễ dàng dùng bút highlight để tô lên. Thêm vào đó bạn có thể ghi thêm vài dòng trên lề của cuốn sách.

Thoải mái lật về trang trước hoặc trang sau: Nếu là một cuốn sách in điều này quá dễ, bạn chỉ gần gấp mép trang sách và sau đó dễ dàng tìm lại chúng một cách nhanh chóng. Còn trên sách điện tử bạn chỉ có một màn hình duy nhất, việc tìm kiếm trang đôi khi sẽ làm bạn hoa mắt.

Cảm giác thích thú khi cầm cuốn sách trên tay: Nếu là người yêu thích sách và đọc sách thì bạn sẽ luôn biết cảm giác cầm một cuốn sách thực sự tuyệt vời như thế nào? Có nhiều khi bạn có cảm giác rằng nội dung của cuốn sách như một làn khói vô hình thâm nhập vào cơ thể chúng ta qua bàn tay và đôi mắt.

Dễ dàng ký tên: Nếu bạn luôn muốn ký tên lên những trang đầu của cuốn sách thì đương nhiên sách giấy là lựa chọn không thể hợp lý hơn. Đây là điều mà sách giấy đánh bật ebook. Thậm chí nếu bạn muốn làm hẳn bài thơ cho trang đầu cũng chẳng khó khăn gì bởi đấy được coi là dấu hiệu thể hiện quyền chủ quyền thiêng liêng của bạn.

Ebook

Bạn sẽ không trong tình trạng ra ngoài mà không có sách: Chỉ cần một thiết bị thông minh, bạn có thể mang “kho sách” của mình đi bất cứ nơi đâu. Thậm chí, khi có một cuốn sách mới ra, bạn bè còn đang xếp hàng chờ đợi cầm trên tay cuốn sách thì bạn chỉ với một thao tác nhỏ, đã có thể tải ngay cuốn sách đó về và “thưởng thức”. Có ebook, cả một thư viện sẽ nằm trong tầm tay của bạn.

Tốt cho việc học ngoại ngữ: Với những người thích đọc sách ngoại văn để cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình thì ebook là lựa chọn hoàn hảo nhất. Bởi ebook tích hợp cả từ điển để người đọc tra từ ngay và luôn, còn có các định nghĩa theo ngữ cảnh. Việc tra từ lặp đi lặp lại liên tục giúp bạn củng cố và nâng cao khả năng ngoại ngữ, tránh trường hợp chán nản bỏ ngang vì vất vả tra từng từ trong từ điển giấy.

Việc du lịch cũng trở nên dễ dàng: Với mọt sách, việc đi đâu đó vào ngày nghỉ cùng với số sách yêu thích quả là một ý tưởng thích thú. Nhưng bạn sẽ nhận ra vấn đề khi chiếc vali bé nhỏ chất đầy sách, choán hết chỗ để quần áo và đồ dùng. Với người thích đọc ebook thì vấn đề chẳng có gì to tát cả, họ đã mang cả một thư viện sách trong chiếc kindle hay iPad rồi, còn khối chỗ để quà tặng hay những bộ cánh đẹp long lanh nữa.

Không ai đánh giá bạn qua cuốn sách bạn đọc: Ví dụ khi bạn cầm cuốn 50 sắc thái và đọc truyện ở nơi công cộng, chắc hẳn sẽ có nhiều người nói bạn là người khá… cá tính, thậm chí sẽ nhìn bạn với ánh mắt dò xét, tò mò. Nhưng khi đọc ebook, bạn sẽ không cảm thấy phiền khi bị dò xét hay hỏi han, cũng không ai biết bạn đang đọc loại sách gì để có thể đánh giá bạn cả. Khá thoải mái và tự do đúng không?

Với tất cả những ưu điểm như vậy, bạn đã quyết định nên đọc ebook hay sách giấy chưa?

Thành viên: Butchicun (Tổng hợp và chia sẻ)

Ảnh: internet

Bình Luận


Tin mới chia sẽ