Tiểu Hồ Ly

13:46 01/04/2019 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,495

Nhật Bản công bố niên hiệu mới "Reiwa"- ý nghĩa xuất xứ trong tập thơ cổ nổi tiếng "Vạn Diệp Tập"

 

Vào lúc 11h30, ngày 1/4 (giờ địa phương), Nhật Bản chính thức công bố tên niên hiệu mới của đất nước. Theo ông Yoshi DA Suga, Chánh văn phòng Nội các Nhật đã công bố tên niên hiệu mới của Nhật Bản là Reiwa, được viết bằng mực sumi truyền thống trên giấy shikishi. Niên hiệu này có âm Hán Việt là "Lệnh hòa".

 


Ông Suga cho hay tên của triều đại mới lấy từ một bài thơ trong Vạn Diệp Tập, tuyển tập thơ cổ nhất và lớn nhất của Nhật Bản, trong đó "Rei" là may mắn, "Wa" là hòa bình, hòa hợp.
Đối với người yêu thơ hẳn sẽ biết đến tuyển tập thơ Vạn Diệp Tập - tuyển tập thơ gồm rất nhiều tác giả Nhật Bản từ hoàng đế, công chúa, vương phi, tướng lĩnh, cho tới binh sĩ, nông dân, người đốn củi, kẻ ăn mày... Vạn diệp tập gồm 20 cuốn với 4496 bài thơ viết bằng chữ Nhật kana hay manyogana, hệ thống ghi âm tiếng Nhật bằng chữ Hán, sử dụng 3 thể thơ truyền thống của Nhật. Một số tài liệu làm tròn số Vạn diệp tập gồm 4500 bài thơ trong đó có 4200 bài tanka, 260 choka và 60 sedoka. 

 


Dù là tuyển tập thơ những Vạn Diệp Tập còn có thể xem là một bộ bách khoa thư về văn hóa, con người và đất nước Nhật Bản cổ xưa.
Được biết, niên hiệu mới sẽ chính thức được sử dụng vào ngày 1/5, khi Nhật hoàng Akihito thoái vị vào 30/4 tới đây và Thái tử Naruhito sẽ lên ngôi vua một ngày sau đó. Tên niên hiệu mới được công bố đồng nghĩa với việc kỷ nguyên "Heisei" kéo dài hơn ba thập kỷ sẽ chính thức kết thúc.
Theo đó, tên niên hiệu mới sẽ được sử dụng rộng rãi trong đời sống Nhật Bản bao gồm giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế và lịch truyền thống Nhật Bản. 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ