Hoa Thủy Hương

15:00 20/02/2018 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 160

Những con số thú vị về chuyện đọc sách trên thế giới

(Cafe văn nghệ) 

Mới đây, theo trang FeelGood tổng kết những con số thú vị về chuyện đọc sách trên khắp thế giới hiện nay. Vốn dĩ có rất nhiều lý do để đọc sách như kể tìm hiểu kiến thức, để giải trí hoặc là thư giãn.

Theo đó, bộ não con người sẽ phản ứng theo nhiều cách giống nhau khi chúng ta đọc thầm hay đọc to lên thành tiếng. Sự di chuyển của mắt cũng tác động không nhỏ đến việc đọc sách. Thông thường, tốc độ của một người đọc sách là 7 đến 9 chữ trong vòng 0,3 giây.

Trên thế giới, các quốc gia chăm đọc sách nhất chủ yếu nằm ở lục địa Á - Âu. Ấn Độ đứng ở vị trí đầu tiên trong danh sách với 10,42 giờ đọc sách một tuần tính trên một đầu người. Theo sau đó là Thái Lan, Trung Quốc, Philippines, Ai Cập, CH Séc, Nga, Thụy Điển, Pháp, Hungary, Ả rập Xê út, Hong Kong, Anh và Nhật Bản.

Tính trung bình đến năm 2016, có 5 cuốn sách được coi là bán chạy nhất mọi thời đại. Đó là Chúa tể những chiếc nhẫn và Anh chàng Hobbit của J.R.R. Tolkien, Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupery, Harry Potter và Hòn đá phù thủy của J.K. Rowling và Mười người da đen nhỏ của Agatha Christie.

Ngoài ra, một số tác phẩm ở một số nước đọc rất nhiều nhưng lại là sách cấm ở một số nước khác vì các nguyên nhân liên quan đến tôn giáo, chính trị và văn hóa lối sống. Trong đó, Lolita của Vladimir Nabokov, 1984 của Geogre Orwell. Cùng nhiều ccuốn sách nổi tiếng khác như Alice ở xứ sở thần tiên, The Naked Lunch và The Santanic Verses cũng đều vướng phải nhiều phản đối và tranh cãi.

Cùng với sự phát triển công nghệ, độc giả tiếp cận với sách điện tử, sách nói… tiếp cận sách qua những kênh khác nhau, FeelGood cũng chỉ ra nhiều điểm thuận lợi và hạn chế của việc đọc sách điện tử so với sách giấy.

Ngoài việc tiếp nhận những kiến thức thông thường mà sách cung cấp, người đọc sách sẽ ít bị mắc bệnh Alzheimer gấp hai lần so với người thường khi về già. Đọc sách giúp cải thiện trí nhớ, trở nên đồng cảm và lạc quan trước nhiều vấn đề trong xã hội.

Tuy nhiên, chuyên trang này cũng chỉ ra một số phương pháp nhằm chắm óc mắt khi đọc sách. Khi đọc sách giấy, tốt nhất là nên đặt đèn ở phía đằng sau để ánh sáng có thể chiếu trực tiếp lên trang giấy, và nhớ nên đọc sách theo quy tắc 20-20-20. Có nghĩa là cứ mỗi 20 phút, rời mắt khỏi cuốn sách và nhìn vào một vật cách đó 20 feet (khoảng 6 m) trong vòng 20 giây. Khi đọc sách điện tử cần điều chỉnh độ sáng và màn hình phù hợp, luyện mắt thường xuyên khi không làm việc bằng cách nhìn gần, nhìn xa để điều chỉnh thói quen cho mắt.

 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ