Thủy Linh Linh

16:15 21/12/2017 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,494

“Ở đời, có lúc nên làm kẻ ngốc một lần” thông điệp nhân văn trong ấn phẩm “Quả táo thần kỳ của Kymura”

 

(Café văn nghệ) Cuốn sách “Quả táo thần kỳ của Kymura” là cuốn tiểu thuyết hiện về người nông dân bị cho là “kẻ ngốc” của Nhật Bản với hành trình 20 năm theo đuổi ước mơ trồng táo mà không muốn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Trong đó, loại táo của người nông dân nọ dù cắt ra cũng không bị chuyển màu nâu do oxy hóa, bảo quản hai năm không hư thối, quả táo chỉ héo dần nhưng vẫn mang mùi thơm ngọt ngào.  Một phần ba lượng nước ép từ táo này được một chính trị gia mua trọn, hay nếu muốn ăn món súp táo thượng hạng được làm từ táo Kimura phục vụ trong nhà hàng Pháp ở Tokyo, thực khách cần phải đặt lịch cả năm.

Thế nhưng, để có được thành quả như thế người nông dân Kymura đã phải trải qua nhiều năm tháng, thử nghiệm và kiên trì cùng biết bao thất bại cay đắng.

Đặc biệt, khi thực hiện ước mơ của mình, người nông dân không những bị cho là “kẻ ngốc” mà còn bị đặt vào hàng những người lập dị, bị cộng đồng quay lưng vì đơn độc đi ngược lẽ thường tình. Thậm chí, người ta gọi ông là phá gia chi tử, hy sinh rất nhiều thứ chỉ vì một loại quả, một ước mơ hay cố chấp vô vọng. Sự điên rồ của ông được lý giải từ việc vợ mình dị ứng thuốc trừ sâu.

 

 

Từng trang sách được lật giở, cho ta thấy cuộc đời của một người ngốc nghếch mà chân thành, với nhiều xúc cảm… Ước mơ của gã ngốc như người nông dân Kimura thực sự khiến nhiều người bất ngờ. Trong cuộc sống, hầu như ai cũng từng có mơ ước, dù nhỏ nhoi nhưng những người có thể trải qua nhiều chông gai, cay đắng, sự thay đổi cuộc sống mà vẫn giữ tấm lòng của thuở ban đầu thực sự đáng nể trọng, thậm chí nhiều người còn cho rằng họ không thức thời, năng động, quá cố chấp, cố chấp một cách vô vọng, mỏi mòn.

 

 

Kimura tin rằng: “Quả táo là nhân vật chính, tôi chỉ là trợ giúp nó lớn lên, vì con người dẫu cố gắng thế nào cũng không cách nào chỉ dựa vào bản thân mà khiến quả táo ra hoa kết quả”.

Ước mơ của Kimura đúng là như vậy, để thực hiện phải nếm trải nhiều cay đắng sau bao năm liên tục thất bại. Nỗi cố chấp vô vọng và khổ tâm của ông mang theo tình yêu, nỗi đàu của người chồng, người cha… Nhưng trên tất cả, nỗi đau khổ ấy vẫn đầy một ý chí quyết tâm trồng bằng được táo không phun nông dược.

Thậm chí, trong sách có lúc nhân vật đã hướng tới quyết định quyên sinh, muốn buông bỏ nhưng rồi ý chí trong ông trào dâng, lại đưa ông về vườn táo với hơn 8 năm không ra hoa. Đến năm thứ 9, 1 trong số hơn 400 gốc táo của ông nở ra 7 bông hoa, 2 bông kết trái. Kimura dâng 2 trái táo lên bàn thờ thần rồi cả nhà cùng ăn, táo ngon đến kinh ngạc.

Có lẽ chính tâm niệm "trong cuộc đời này, ít nhất hãy làm kẻ ngốc một lần" của ông đã thức tỉnh và cứu cánh bao con người đang sống trong nỗi đau, bế tắc và tuyệt vọng mà chỉ những người ở vào tình cảnh ấy mới hiểu được. Có lẽ, chỉ có kẻ ngốc mới dám hy sinh, dám chuyên chú, dành trọn cuộc sống vì một lẽ gì đó mà mình mơ ước.

Không những thế, cuốn sách còn ẩn chứa nhiều kiến thức nông nghiệp cũng như lý tưởng, triết lý sống, đặc biệt là ý nghĩa khi con người muốn tìm về tự nhiên, kiến tạo lẽ sống, muốn nhận ra tình cảm, rung động tự chính trái tim mình.

Bình Luận


Tin mới chia sẽ