Mộc Lan Hoa

16:15 10/04/2019 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,504

Chế độ ăn Okinawa: bí quyết kéo dài tuổi thọ của người dân Okinawa, Nhật Bản

 

Chế độ ăn Okinawa chú trọng vào việc kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa các bệnh ung thư và tim mạch.

Hòn đảo Okinawa, Nhật Bản được mệnh danh là “ngôi nhà của những người sống lâu nhất thế giới”. Người dân ở đây hầu như không mắc bệnh tim, ung thư hay mất trí nhớ . Đồng thời, tỉ lệ người mắc các bệnh về tim mạch, tuyến tiền liệt, ung thư vú ở đảo Okinawa chỉ chiếm 1/5 so với số người mắc bệnh này ở Mỹ. Tuổi thọ trung bình của đàn ông nơi đây là 78 tuổi và tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 86.

 


Cùng với điều kiện môi trường, chế độ ăn cũng là một yếu tố góp phần làm nên chất lượng sức khỏe của người dân Okinawa. Họ ăn rất nhiều rau, đặc biệt là khoai lang. Các loại trái cây chiếm 90% trong chế độ ăn hằng ngày của người dân Okinawa. Ngoài ra, thay vì sử dụng bơ sữa, họ ăn các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ… để bổ sung protein và các chất chống oxy hóa.

 


Trong đó, Chanpurū là món ăn truyền thống nổi tiếng. Món xào này xuất hiện dưới nhiều hình thức biến tấu khác nhau. Khổ qua xào với các loại rau, đậu hũ hoặc thịt ba chỉ, thịt xông khói, cá ngừ… được gọi là “Gōyā chanpurū”; đậu hũ xào với rau, thịt ba chỉ, cá ngừ… gọi là “Tōfu chanpurū”… Ngoài ra, người dân Okinawa còn yêu thích các món hầm như thịt ba chỉ hầm, sườn lơn hầm… Bột nghệ và ngải cứu cũng là một trong những loại thực phẩm được người dân Okinawa cực kỳ ưa chuộng.

 

 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ