Sương sương

16:52 04/07/2019 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 207

Cây Tre với văn hóa, tính cách Nhật Bản

 

Ở một số quốc gia phương Đông, tre, trúc… là những loài thực vật đặc trưng, mang ý nghĩa văn hóa vô cùng độc đáo. Từ rừng tre, rừng trúc gắn liền với thước phim cổ trang, những trận quyết đấu kiếm thuật “bão táp” chốn giang hồ, hiểm ác hay cây tre, biểu tượng tinh thần đoàn kết, quật cường… thì đối với người Nhật Bản tre, trúc càng có độc đáo, ý nghĩa riêng.

 

 

Từ xưa, tre đã được người Nhật tôn kính, coi đó là nơi trú ngụ của thần linh, tre và măng được thờ ở các đền Thần đạo. Vào một số lễ hội, người Nhật có thói quen cầu nguyện hoặc treo những điều ước lên thân tre. Tiêu biểu như vào 7/7 âm lịch hàng năm, trong lễ hội Tanabata (Đêm thứ bảy) lễ hội sao của người Nhật Bản, đó cũng là ngày kỷ niệm đôi tình nhân Orihime và Hikoboshi gặp nhau. Lễ hội này cũng giống như tích Ngưu Lang- Chức Nữ bên Trung Hoa. "Sông Ngân", con sông được hình thành từ những vì sao giăng ngang bầu trời, chia cắt đôi tình nhân này. Cứ mỗi năm đến lễ hội người dân viết một điều ước, có thể ở dạng thơ, treo lên thân cây Tre. Và rồi, cây tre và các vật trang trí được thả trôi trên sông hoặc đốt sau buổi lễ hội vào lúc nửa đêm hoặc sang ngày hôm sau.

 

 

Ngoài ra,  măng, tre cũng là món ăn phổ biến trong đời sống ẩm thực người dân, tre còn được coi là vật liệu làm ra danh sách 1.400 vật dụng thiết yếu. Nổi bật, tre làm đũa, làm các vật dụng gia đinh. Hơn nữa, nếu là người tinh tế, chỉ cần nhìn qua ngôi nhà của người Nhật Bản hẳn đã thấy ngay được một điều đặc biệt, từ ngôi nhà bằng gỗ, đến những vật dụng nhỏ bé: rổ rá, dần sàng, quạt, giỏ hoa, chổi… đều làm bằng tre, nứa.

 

 

 Là đất nước phải hứng chịu nhiều thiên tai, động đất, nên người Nhật thường lựa chọn tre trúc và những vật liệu có tính đàn hồi bởi tính đàn hồi cao. Đồng thời, thông qua hình tượng tre, cũng thể hiện bản lĩnh, tính cách con người Nhật Bản. Sức khỏe, sức bền và dẻo dai của loài thực vật này được ví như chính bản lĩnh con người Nhật Bản, cây tre có thể uốn cong xuống, nhưng một khi thả ra thì sẽ lại trở về hình dáng ban đầu, mạnh mẽ và cao vút, tựa như con người Nhật, dù phải trải qua “trăm đắng ngàn cay”, đứng lên từ chiến tranh, từ những đổ nát… vẫn có thể vươn lên một cách “thần kỳ Nhật Bản”.

 

Còn đối với những ai yêu thích du lịch thì hẳn rừng tre  ngoại ô Kyoto cũng là điểm đến thú vị. Với dáng vẻ đầy mê hoặc rừng tre Sagano được đánh giá là một trong những khu rừng đẹp nhất thế giới. Đặc biệt, có từ thế kỷ thứ 8, khu rừng tre Arashiyama ở ngoại ô Kyoto, nằm trong khu công viên của thành phố,  cứ mỗi năm khi mùa hoa anh đào nở rộ và mùa thu thì khu rừng tre chuyển sang màu cam và màu đỏ bốc lửa. Để rồi, cho đến nay, chính cây tre và những khu rừng tre lại góp phần tạo nên “gương mặt Nhật Bản” vừa cổ kính vừa hiện đại.

Bình Luận