Hồng Hoa

10:10 11/07/2019 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 292

“Lệ Hoa Viên” (Yên Vũ Lệ Thiên) – một câu chuyện trầm lắng khiến lòng ta vơi bớt bi thương

 

Khi mới cầm cuốn truyện “Lệ Hoa Viên” (Yên Vũ Lệ Thiên) và đọc nhanh sau đó, có lẽ nhiều người cũng sẽ có ấn tượng về những sắc hoa của 4 mùa giống như tôi. Đó là câu chuyện những sắc hoa đẹp tựa như những giai điệu, mang sắc thái khác nhau thông qua cung bậc cảm xúc của nhân vật.

 

 

Mùa xuân hiện lên với không gian sương khói, những diễm ảo, tinh khôi. Mùa hạ có chút hiện thực, sáng rõ, trong vắt. Còn mùa thu vương nét buồn, cô tịch… Mùa đông lại báo hiệu những cơn bão lòng, đơn côi! Có lẽ, “Lệ Hoa Viên” không phải cuốn sách chỉ đơn thuần để đọc nhanh, đọc cho biết… mà hãy từ từ, đọc lại từng trang viết…dùng chính trái tim để cảm nhận, để an ủi chính nỗi bi ai trong lòng mình.

Bởi lẽ, lúc đọc cuốn truyện chính là khi tôi đang cảm thấy cuộc đời mình thật bấp bênh, mệt mỏi, đó là khi phải đối mặt với nỗi cô đơn vời vợi khi biết bao gương mặt thân thuộc quanh ta trở nên xa lạ đến chạnh lòng. Thế nhưng, khi đọc những trang viết ấy, giống như một người bạn, một cái tôi khác đang nói cùng tôi, suy nghĩ cùng tôi. Có lẽ, đúng lúc ấy những triết lý nhân sinh, những lời an ủi… cứ tự nhiên thấm vào lòng ta giống như chất men dịu ngọt, nhẹ nhàng, trải nghiệm ấy thấm dần vào năm tháng cuộc đời ta… khiến ta cảm nhận sâu sắc hơn buồn vui ly hợp, sinh ly tử biệt, duyên đến duyên đi… để rồi lòng ta bình an hơn trước vần vũ gió mưa của cuộc sống. Giống như chính cô gái trong truyện, sau bao bão giông trở lại với chính mình. Đúng như chính tác giả đã viết: “Những bi kịch của văn chương nằm lại trên trang giấy trắng, để rồi những ngã rẽ cuộc đời lại tiếp tục chảy trôi”

 

 

 

Bình Luận