Tiểu Hồ Ly

16:29 08/03/2019 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,495

Dù không được đánh giá xuất sắc nhưng tác phẩm Green book giành giải Phim hay nhất – Oscar 2019

 

Green book được viết và đạo diễn bởi Peter Farrelly, dựa trên một câu chuyện có thật về Tony Lip và Don Shirley – hai nhân vật chính cùng tên trong phim. Cuốn sách lấy tiêu đề cẩm nang hướng dẫn được sử dụng bởi những người lái xe da màu để giúp họ tránh khỏi những nguy hiểm và sự phẫn nộ khi đi qua những vùng đất lạ, đặc biệt là chặng Mason-Dixon.

 

Don Shirley là một nghệ sĩ dương cầm da màu đang thực hiện chuyến lưu diễn tới miền Nam. Công ty thu âm Donith đã mời anh thực hiện chuyến lưu diễn này và thuê Tony – một người da trắng làm vệ sĩ kiêm tài xế.

 

 

Green book là bộ phim hài hành trình nói về sự phân biệt chủng tộc – một vấn nạn dai dẳng ở Mỹ và một số nước phương Tây. Đây là một câu chuyện về chuyến đi mà Don Shirley đã thực hiện trong thời kỳ tiền Dân quyền những năm 1960. Don Shirley là một người đàn ông tuyệt vời và là thiên tài bị đánh giá thấp, người không thể chơi loại nhạc mà anh ấy muốn chơi, đơn giản chỉ vì màu da của anh ấy. Tuy nhiên, anh đã tiếp tục tạo ra âm nhạc của riêng mình và gây tiếng vang cho đến ngày nay. Trong phim, Shirley không bao giờ đề cập hay thậm chí nhìn vào Sách Xanh, chỉ Tony tương tác với nó.

 


 

Trên thực tế, nhân vật Shirley trong phim dường như đã tự ý tách mình khỏi nhiều yếu tố của văn hóa da màu, trong khi vẫn nhận thức sâu sắc về sự phân biệt đối xử mà anh sẽ gặp trong chuyến đi. Nhưng trong đời thực, Shirley đã đi du lịch khắp đất nước trước khi bắt đầu chuyến lưu diễn của mình với Tony, và gần như chắc chắn đã biết tất cả về Sách Xanh – cuốn cẩm nang cần thiết cho dù bạn đang đi qua vùng nào của đất nước, mô tả một loạt các biểu hiện về thái độ phân biệt chủng tộc vốn chiếm ưu thế trong cuộc sống của người Mỹ vào đầu thế kỷ 20 và giữa thế kỷ 20.


Và Green book đã trở thành tác phẩm xuất sắc khi Tony và Shirley đang khám phá giới hạn của những chính trị đó và học cách thách thức thực tế vốn được xác lập bởi người da trắng.


Có thể nói, ý nghĩa lớn nhất của cả Green book phim và Green book sách chính là: “Tất cả những gì chúng ta phải làm là nói chuyện và không đánh giá con người qua vẻ ngoài khác biệt của họ, mà hãy tìm những điểm chung chúng ta có. Và chúng ta có rất nhiều điểm chung. Tất cả đều muốn một điều: tình yêu, hạnh phúc và muốn được đối xử bình đẳng. Đó không phải là một điều xấu”

 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ