Administrator

13:06 10/07/2019 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 6

Chú chó và người đàn ông mù… sự đời đơn giản, chỉ lòng người đa đoan

 

Câu chuyện kể về người đàn ông mù ở giữa ngã tư bị chiếc đâm phải, trước đó chú chó của ông vì cứu chủ cũng xông ra, cuối cùng cả hai cùng qua đời. Và rồi, linh hồn bay lên thiên đường. Khi ấy, có một thiên thần nói với người đàn ông mù:

 “Xin lỗi, hiện tại danh sách của thiên đường chỉ còn một chỗ trống. Một trong hai người phải có một người xuống địa ngục.”

Người đàn ông đáp:

 “Con chó của tôi không biết cái gì là thiên đường, cũng chẳng hiểu thế nào là địa ngục. Vậy có thể để tôi quyết định ai sẽ lên thiên đường được không?”

Thiên thần nghĩ ngợi

 “Tôi rất xin lỗi. Các linh hồn đều bình đẳng như nhau. Hai người phải quyết định ai sẽ lên thiên đường thông qua một trò chơi.”

Và rồi, thiên thần nói  “Trò chơi này rất đơn giản. Hai người sẽ thi chạy từ cổng này đến cửa chính của thiên đường. Ai đến đích trước sẽ là người chiến thắng, kẻ chậm chân sẽ phải xuống địa ngục. Những ông không cần lo lắng. Hiện tại ông đã là một linh hồn, ông không còn bị mù nữa. Linh hồn càng thiện lương thì tốc độ di chuyển càng nhanh. Chắc chắn ông sẽ về đích trước con chó.”

Sau đó, người đàn ông mù đồng ý, thiên thần liền cho bắt đầu cuộc thi. Và rồi, ngạc nhiên, người đàn ông cứ bước đi điềm nhiên, chậm rãi. Không những thế, đến con chó cũng lẽo đẽo đi bên cạnh chủ của mình.

Thiên thần chợt hiểu, chắc là nhiều năm qua, người mù đã huấn luyện chú chó luôn cạnh mình, đó đã trở thành một thói quen, chú vĩnh viễn hành động theo chủ nhân, luôn đi trước dẫn đường cho chủ nhân. Vì thế, nghĩ rằng ông chủ của chú chó thật quá đáng.

Thiên thần nhìn con chó trung thành và buồn bã nói, “mày vì chủ đã từ bỏ cuộc sống của mình. Bây giờ chủ của mày không còn bị mù nữa, mày không cần dẫn lối cho ông ta, hãy chạy đến cửa thiên đường đi!”

Thế nhưng, cả người đàn ông và chú chó đều mặc những lời thiên thần nói. Cả hai vẫn đi cùng nhau như những lần dạo chơi trong phố. Gần đến cửa thiên đường, người đàn ông mù ra lệnh cho con chó ngoan ngoãn ngồi xuống. Nó dùng đôi mắt chứa chan tình cảm như mọi ngày nhìn người chủ.

Người chủ mù nói với thiên thần, “tôi gửi con chó trung thành của tôi lên thiên đường. Tôi rất lo lắng nếu nó không chịu tự đi đến đây nên tôi đã đi cùng nó. Tôi chỉ muốn nhờ thiên thần hãy giúp tôi chăm sóc thật tốt cho nó.”

Thiên thần lúc này mới thẫn thờ. Người đàn ông nhìn chú chó rồi tiếp “nó đã theo tôi nhiều năm nay nhưng đây là lần đầu tôi nhìn nó bằng chính đôi mắt mình . Nếu có thể, tôi không bao giờ muốn rời xa nó. Nhưng thiên thần đã nói chỉ có một trong hai được lên thiên đường nên tôi muốn nó đến đó và nhận sự chăm sóc tốt. Nó xứng đáng thuộc về nơi này.”

Nói xong người chủ lại ra lệnh cho con chó chạy về phía trước, còn mình thì nhắm mắt lại, nhẹ nhàng rơi về phía địa ngục. Chú chó trung thành thấy vậy bèn vội vàng lao đầu chạy theo chủ nhân.

“Linh hồn càng thuần khiết, tốc độ di chuyển càng nhanh hơn.”

 Thiên thần mở rộng đôi cánh đuổi theo chú chó nhưng không kịp. Rốt cuộc chú chó dẫn đường ấy lại quay về bên chủ nhân của nó.

Có lẽ, trên thế gian này, sự thật chỉ có một nhưng lòng người đa đoan nên mới sinh ra nhiều rắc rối. Có những đạo lý vô cùng đơn giản nhưng cách  mỗi người đối diện với mỗi sự việc lại không hề giản đơn như cách nhìn khách quan để suy xét, thậm chí lại dựa vào kinh nghiệm bản thân để đánh giá, để nhìn nhận. Âu chăng, mọi sướng khổ, vui buồn hay hạnh phúc cũng đều từ ý nghĩa ấy mà ra.

 

Bình Luận