Sương sương

16:40 04/07/2019 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 207

Chuyện về bầy cừu rừng: lòng tham khiến người ta hối tiếc

 

Mùa đông lạnh lẽo, có một người đàn ông chăn cừu ở một cánh rừng nọ đã vô tình phát hiện ra một bầy cừu rừng trong hang núi. Ông ta vui sướng cảm ơn thượng đế…  và nguyện rằng sẽ cam tâm ăn ít, ngủ ít, để thuần dưỡng bầy cừu rừng, hy vọng có chúng rồi ông có thể giàu có.

 

 

Sau đó, người chăn cừu bèn nghĩ: “Qua mùa đông có thể thu hoạch lông, mỡ, phô mai và có khi còn lấy được da. Bây giờ cái mình bỏ ra chẳng qua cũng chỉ là một chút thức ăn cho chúng, mà thức ăn thì mình cũng đã chuẩn bị đầy đủ rồi.”

Thế là ông ta đem hết thức ăn của bầy cừu ở nhà cho bầy cừu rừng này ăn một cách thoải mái, đối xử với chúng cực kỳ tốt. Mỗi ngày đều tìm cách dụ dỗ, thuần hóa chúng. Thậm chí, ông ta còn giảm bớt khẩu phần ăn của bầy cừu nhà vì người chăn cừu này nghĩ: “Bầy cừu ở nhà thì mình đã dễ dàng đối phó, chỉ cần ném cho chúng một bó cỏ khô là được rồi. Nếu chúng gây phiền nhiễu thì bỏ mặc chúng, tự khắc chúng sẽ hiểu. Và cứ như thế, mùa đông cũng dần trôi qua, người chăn cừu vẫn nuôi hy vọng.

Bất ngờ, khi đến mùa xuân, bầy cừu rừng lại rủ nhau lên núi, vì chúng đã quen với cuộc sống tự do. Nhưng rồi chúng đã quen với cuộc sống không phải chạy trốn kẻ thù, vừa có thức ăn nên không còn quen với cuộc sống bên ngoài, cuối cùng toàn bộ bầy cừu rừng đã chết. Lúc này, bầy cừu nhà của người đàn ông nọ cũng không thể sống nổi. Người chăn cừu già yếu, dù ông ta nghĩ ra bao nhiêu kế hoạch phát tài, thì giờ đây cũng phải đi bên đường ăn xin…

Các bạn nghĩ sao về mẩu chuyện này, trong cuộc sống có người vẫn ngốc nghếch vì chút lòng tham mà không biết thỏa mãn với những gì đang có, những thứ vốn thuộc về mình để rồi đến khi hối tiếc thì đã quá muộn.

 

Bình Luận