Uyển Nhi

09:00 07/07/2019 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 222

Cô đơn chính là sự lựa chọn có ý thức của những người thông minh?

 

Cô đơn là sự lựa chọn có ý thức? Phải chăng, điều đó hoàn toàn khó hiểu, bởi lẽ trên đời nào ai muốn cô đơn. Thế nhưng, theo khoa học những người thông minh, thường khá cẩn trọng trong suy nghĩ, phân tích và lựa chọn, hơn nữa họ không hòa mình vào số đông, quyết định mọi chuyện dựa theo đưa đẩy hoặc mang tính lợi ích… Đặc biệt, đối với vấn đề trái tim cũng như mở lòng với người khác. Bởi thế, có rất nhiều người đã lựa chọn khép mình, sống một cách cô độc.

 

 

Nguyên nhân của những quyết định đi đến cô đơn- những tưởng là tiêu cực lại là kết quả quá trình phân tích cảm xúc của chính mình và những người khác. Khi một người thông minh nhìn nhận vấn đề, họ sẽ thu thập nhiều thông tin trước khi quyết định. Khi thấy những dấu hiệu rủi ro, thay vì quyết định tiến tới họ sẵn sàng rút lui… Nếu như, đối với ai đó, họ tiếp xúc và cãi vã, họ sẽ nhận định, họ không hợp và không tiến đến.

Không những thế, trong xã hội ngày nay có rất nhiều quyết định quan trọng, con người thường không cần nhiều thời gian suy xét kỹ lưỡng. Đơn giản, họ nghĩ những quyết định mang tính tất yếu, đó là những lựa chọn mà xã hội và người khác đều đã lựa chọn. Thế nhưng, người thông minh sẽ không dừng lại ở đó, họ vạch ra các trường hợp, lý do, tại sao mọi thứ lại diễn ra như vật… Và rồi, những người thông minh rất khó để cởi mở với người khác, họ biết và hiểu rằng, bất kỳ quan hệ nào cũng rủi ro.

Người thông minh thường rơi vào bẫy của chính mình. Đôi khi chính vì thận trọng, họ tự mình hủy hoại những mối quan hệ của chính mình… Tuy hiên, họ sẽ khó nhận ra điều đó, nhưng họ luôn tin vào kinh nghiệm, bài học mà mình học được… Những song song với đó, những tổn thương trong quá khứ cũng luôn ám ảnh họ, khiến họ càng khó quyết định những vấn đề hiện tại. Đôi khi, nhiều người cho rằng, thà ngốc nghếch một chút đôi khi khiến lòng nhẹ nhàng, sống sẽ đơn giản hơn là vì thế.

Có lẽ đúng như các nhà khoa học đã diễn giải, người thông minh có nhiều suy nghĩ, và rồi họ sẽ nhận ra cuộc sống, ở một mình dù buồn bã cô đơn nhưng lại hạn chế nhiều rủi ro, tổn thương khi ở cùng người khác. Dù muốn, dù không cô đơn đích thực là sự lựa chọn có ý thức. Trong nhiều trường hợp, những quyết định của họ không hoàn toàn do hoàn cảnh, điều kiện và những người xung quanh, chỉ là họ mong muốn hướng đến những gì tốt đẹp hơn là chịu đựng những điều do hoàn cảnh, tác động khách quan, chính họ không thể nào thay đổi. Khát vọng ấy suy cho cùng là chính đáng, và rồi cô đơn – sự lựa chọn có ý thức nhưng chẳng hề dễ dàng.

 

Bình Luận