Nhất Mộng

15:34 09/09/2019 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 228

Làm người cần nhất phải tu dưỡng, loại bỏ dục vọng và nuôi dưỡng tâm hồn cao thượng

Ruskin từng nói: “Ngoại trừ một tâm hồn chân thành, không có vẻ ngoài nào cao quý cả”. Hoa đẹp đến nhường nào, không có rễ thì cũng khô héo; nước trong đến đâu, không có mạch nguồn rồi cũng cạn kiệt. 
Con người dù ở hoàn cảnh nào cũng phải biết nuôi dưỡng bản thân trong sự nghèo khó, đó là một quá trình loại bỏ dục vọng, nuôi dưỡng một tâm hồn cao thượng. Nghèo nhưng không hèn, giàu nhưng ko kiêu ngạo, dù là gì vẫn không ngừng nghiêm khắc với bản thân.

 

 


Trong đời sống, dục vọng là vô tận, vì thế con người cần học cách kiểm soát. Dục vọng quá lớn, con người chẳng bao giờ thoả mãn, không biết vừa biết đủ khó để đạt được hạnh phúc.
Vì thế, trong cuộc sống, chúng ta luôn cần nỗ lực những không nhất thiết lúc nào cũng yêu cầu bản thân phải dẫn đầu, bạn cũng có thể coi trọng tiền bạc nhưng đừng để lúc nào trong mắt cũng chỉ có tiền, bạn có thể mong muốn có căn nhà lớn nhưng đừng coi căn nhà là mục tiêu duy nhất.
Cháo nhạt rau dưa là xong một bữa, hải sâm tổ yến suy cho cùng cũng chỉ là một bữa, nhà cửa ở khắp nơi cũng chỉ có thể sống ở một nơi. 
Người Á Đông coi trọng thể diện nhất, trong cuộc sống hàng ngày cũng có rất nhiều người vì thể diện mà làm những việc quá sức mình. 
Thể diện chân chính, không phải dùng tiền đắp thành, bạn thấy rằng trước mặt những trọc phú mọi người đều tỏ rõ sự coi thường. Thể diện chân chính là do chính bạn gây dựng, không liên quan đến tiền bạc, địa vị.
Làm những việc tốt việc thực trong phạm vi năng lực của mình mới là có thể diện chân chính.
Trong khi đó, tâm là căn bản của con người, là suối nguồn của sinh mệnh, là gốc rễ của cuộc sống. Tâm phải nuôi dưỡng trong giàu có, phải nhân hậu lương thiện.
Lương thiện là bùa hộ thân tốt nhất của con người, tâm không thiện, nếu chịu sự kích động, có thể đi sai đường. Nội tâm khoan dung lương thiện, mới có thể khiến bản thân sống trong sự thoải mái vui vẻ.
Shakespeare từng nói rằng: “Tấm lòng lương thiện chính là vàng”. Hugo cũng cho hay: “Sự lương thiện là viên trân châu hiếm có trong lịch sử, người lương thiện dường như ưu tú hơn cả người vĩ đại”.
Trong tâm hồn mỗi người đều tồn tại một con người phản diện, người lương thiện sẽ biết xiềng xích con người phản diện đó lại.
Tâm phải nuôi dưỡng trong sự giàu có, lúc nào cũng phải được lấp đầy. Tâm hồn một người giàu có phong phú hay không, then chốt chính là trong đó có chứa thứ gì hay không. Sách vở là chất dinh dưỡng của tâm hồn, dành thời gian rảnh rỗi để đọc sách, đọc báo, dùng tri thức để làm phong phú nội tâm và đầu óc của mình, chỉ có như vậy, khi gặp phải sự cố mới có thể bình thản ung dung, không hoảng hốt.
Ngoài đọc sách, thực hành, quan sát và suy ngẫm cũng là cách để trấn định bản thân và làm phong phú nội tâm. Một người từng trải, hiểu biết sâu xa, thì khả năng suy nghĩ sẽ rộng mở, nội tâm cũng từ đó có được cảm ngộ và khai sáng hơn.

 

Bình Luận