Sương sương

15:51 04/07/2019 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 207

Những chuyện kể về "Phật độ người hữu duyên"

 

Đạo Phật thuyết rằng:“ Độ người hữu duyên”, Phật từ bi vô ngã, chúng sinh bình đẳng, thế nhưng để hiểu được tại sao “Phật độ người hữu duyên” thì thật muôn hình vạn trạng, nếu không thể tự ngộ, cũng khó lòng thấu tỏ.

Câu chuyện thứ nhất kể rằng, có một vị tín đồ gặp phải trận lũ lụt bèn leo lên mái nhà tránh nạn. Thế nhưng, cơn đại hồng thủy cứ ngày một to, nước cứ ngày càng ngập, tín đồ vội vàng cầu hướng Phật cầu cứu.

 

 

Một lúc sau có một chiếc thuyền gỗ đơn độc lướt tới muốn cứu anh ta nhưng vị tín đồ nói rằng “Phật tổ sẽ tới cứu ta”. Thế rồi, khi chiếc thuyền đã đi, nước vẫn tiếp tục dâng cao, tín đồ lo lắng lại hướng về Phật tổ phát tâm cầu khấn.

Thế rồi lại có một chiếc thuyền đi đến nhưng tín đồ vẫn cự tuyệt nói rằng “ta không muốn chiếc thuyền này, Phật tổ sẽ tới cứu ta”. Và thế rồi chiếc thuyền cũng đã rời đi bỏ lại tín đồ. Đến khi nước dâng đến tận ngực, tín đồ hướng về Phật tổ bật to thành tiếng cầu cứu, và rồi thở dài vô vọng.

Lúc này, có vị thiền sư với chiếc thuyền vội tới cứu, vị tín đồ nói với thiền sư  trong tâm trạng oán trách: “Ta đối với Phật đã thành kính như thế, nhưng Phật Tổ lại không tới cứu giúp khi ta đang gặp nạn.”

Vị thiền sư trầm lắng trả lời: “Người thật sự đã trách oan Phật rồi. Phật đã mấy lần hóa tác cho thuyền đến cứu người, người lại chưa hài lòng hết chê thế này thế kia, đã cự tuyệt bỏ qua, xem ra Phật và người vô duyên rồi.”

Chúng sinh bình đẳng, thế nhưng căn cứ vào căn tính khác nhau mà khai mở mọi nẻo, để hướng con người sang con đường thiện. Người thành tâm kiên chí có thể thoát ly bể khổ, còn không cố gắng, không tự mình nỗ lực thì mãi mãi không thể rời xa khổ não. Cho nên nói: Điều gọi là Phật độ ấy kỳ thực là những gì chúng sinh chiểu theo Phật Pháp chỉ thị để tự ngộ, tự độ, tự cứu lấy mình.

Câu chuyện thứ hai kể rằng, có vị tín đồ đứng tránh mưa dưới mái hiên, thấy vị thiền sư đi ngang qua cầm một chiếc ô thì bèn gọi: “Thiền sư, xin người hãy phổ độ chúng sinh ạ! Cho tôi đi nhờ một đoạn có được không?”

Vị thiền sư trả lời “Ta ở trong mưa, người dưới mái hiên, mái hiên không ướt, ngươi đâu cần ta giúp”.

Nghe vậy, tín đồ lập tức bước ra trời mưa rồi nói “Tôi cũng ở dưới mưa, ngài giúp ta được chưa”.

Vị Thiền sư lại nói “Người cũng ở dưới mưa, ta cũng ở dưới mưa, ta không bị mưa thấm ướt, bởi vì có chiếc ô; người bị mưa thấm ướt, vì không có chiếc ô. Cho nên không phải ta độ được người, mà là chiếc ô độ giúp ta. Người muốn được độ, không cần tìm ta, tự đi mà tìm một chiếc ô!”

Âu chăng, tấm lòng từ bi của thiền sư kia mấy ai hiểu rõ, con người muốn được độ, nào phải cứ mong chờ vào người khác. Con người có chân như Phật tính, hữu duyên tu đạo, hướng thiện từ tâm, tự mình tự độ, nào bụi trần bám víu được.

 

 

Bình Luận