Sương sương

09:23 05/07/2019 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 207

Thấm thía về câu đố của tiều phu

 

Chuyện kể rằng, có một vị học giả lên thuyền qua sông, ông gặp một tiều phu trên thuyền. Học giả tự nhận mình hiểu biết sâu rộng, vì thế để đỡ nhàm chán, nên đã đề nghị cùng tiều phu chơi trò đoán chữ.

Học giả đưa ra giao kèo, nếu mình thua sẽ mất cho tiều phu mười đồng, ngược lại nếu tiều phu thua chỉ mất năm đồng thôi. Học giả đưa ra giao kèo đó để thể hiện mình trí tuệ hơn người, nhường tiều phu một chút.

 

Thế là, tiều phu liền đưa ra câu đố:

"Vật gì ở dưới sông nặng một ngàn cân, nhưng khi lên bờ chỉ còn có mười cân?".

Học giả vắt óc suy nghĩ vẫn tìm không ra câu trả lời, vì thế đành đưa cho tiều phu mười đồng. Sau đó, ông hỏi tiều phu câu trả lời là gì.

"Tôi cũng không biết!". Sau đó, tiều phu đưa lại cho học giả năm đồng, rồi nói:

"Thật ngại quá, tôi kiếm được năm đồng rồi." 

Trong cuộc sống chúng ta, có rất nhiều người thường nghĩ rằng mình có trí tuệ, có học vấn hơn người, thường tỏ vẻ coi thường những người ít học hoặc thấp kém hơn họ. Thế nhưng, có những khi tự phụ, quá tự tin của họ sẽ khiến họ tự rơi vào những tình huống dở khóc dở cười. Thế mới nói, thông minh sẽ hại thông minh, đừng bao giờ tỏ ra quá “tự cao”. Thậm chí, trong cuộc sống, có những người nhìn rất ngốc, nhưng thực sự kẻ ngốc thì không sợ kẻ thông minh bao giờ đâu. Dù là ai, dù học vấn hay giàu có bao nhiêu, điều quan trọng nhất trong ứng xử ở đời vẫn là là khiêm tốn đáng trọng. Thậm chí, có những người rất nghèo nhưng vấn khiến cho người ta phải suy nghĩ về đức tính khiêm nhường nhưng sắc sảo.

 

Bình Luận