Hoa Thủy Hương

13:30 21/02/2018 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 160

Đầu xuân, nói chuyện bố thí, quyên tặng và làm thế nào để trao đi hạnh phúc

 

(Cảm ngộ nhân sinh) Có câu chuyện kể rằng, có một người đàn ông chạy đến gặp lão hòa thượng, vừa khóc vừa kể “Thưa ngài, vì sao con làm việc gì cũng đều không thành? Số con thật khổ!”. Lúc đó, lão hòa thượng điễm tĩnh trả lời anh rằng “Đó là vì con không học được cách bố thí mà thôi”.

Người đàn ông nước mắt giàn giụa thưa rằng:“Nhưng thưa ngài, con chỉ là một kẻ nghèo đói, ngày ăn không đủ bữa, lấy gì để bố thí đây ạ!”.

Lúc này, lão hòa thượng hiền từ nói rằng “Không phải thế! Này con, một người dù chẳng giàu sang, không tiền bạc, dù nghèo khổ mấy cũng vẫn có thể cho người khác được 7 thứ này. Để ta giảng cho con nghe. Đó là:

Thứ nhất, bố thí bằng vẻ mặt. Con có thể tặng người khác vẻ mặt tươi cười, niềm nở.

Thứ hai, bố thí bằng lời nói. Con có thể cho người khác những lời cổ vũ, an ủi, động viên, lời khiêm tốn và lời ấm áp.

Thứ ba, bố thí bằng tấm lòng. Con hãy mở rộng lòng mình và đối xử chân thành với người khác.

Thứ tư, bố thí bằng ánh mắt. Con hãy dùng ánh mắt trìu mến, cái nhìn thiện lương dành tặng mỗi người mà con gặp trên đường đời.

Thứ năm, bố thí bằng hành động. Con hãy thật lòng giúp đỡ người khác, làm điều tốt cho người.

Thứ sáu, bố thí bằng chỗ ngồi. Khi đi xe hay thuyền, có thể đem chỗ ngồi của mình tặng cho người khác.

Thứ bảy, bố thí bằng nơi ở. Con có thể đem phòng trống, không sử dụng để cho người khác nghỉ nhờ một đêm.

Dù giàu hay nghèo, bất luận là ai, chỉ cần học được 7 loại bố thí ấy thì cuộc đời của con sẽ mãi ngập tràn hạnh phúc, có đâu còn đau khổ, buồn bực nữa đây con của ta!”.

Khi nghe xong, người đàn ông cúi rạp người xuống: “Thưa đại sư, giờ thì con đã hiểu. Trên đời, người cho đi nhiều nhất chính là người hạnh phúc nhất!“.

Có thể hiểu rằng, người cho đi nhiều nhất chính là người hạnh phúc nhất. Người đời thường cho rằng, bố thí chính là cho đi tài vật, của cải, quyên góp bạc tiền… nhưng đó chỉ là phần nổi. Bố thí không quan trọng ở vật chất mà ở tấm lòng.

Vốn dĩ, nhà Phật coi bố thí là một hành động đại thiện, đại nhân, là đức hạnh quý báu của người tu hành. Chính bố thí được coi là cách để trừ bỏ tận gốc tính tham lam, ích kỷ, cũng là biểu hiện của lòng từ bi. Hơn thế, bố thí cũng là một việc tích đức, tích phúc báo.

 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ