Mẫu Đơn

15:56 19/03/2018 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,522

Sống thiện lương, vận mệnh đã an bài, tính toán cưỡng cầu cuối cùng chỉ chuốc nhiều khổ não

 

(Tâm sự) Trong cuộc sống không ít người luôn có thói quen tính toán, so bì, thậm chí thường là người được cho là thông minh. Thế nhưng, có một điều hiển nhiên rằng, người hay tính toán so bì thì chính mình khó lòng được hạnh phúc, bình an.

 


Người xưa có câu "Tâm tĩnh vạn sự an/ Tâm phiền sầu khắc tới" âu chăng cũng một phần vì lẽ đó, đôi khi người tính càng nhiều, mất cũng lại càng nhiều, cái được cũng chưa chắc bằng cái mất... Nếu cứ cân lượng chuyện được hay mất thì rồi chính họ mất đi cân bằng trong tâm hồn, tâm không tĩnh, trí tuệ không sáng suốt... và rồi kéo theo nhiều khổ não, mệt mỏi.

Lại có câu rằng “Làm người chỉ cần sống thiện lương, trời đất ắt sẽ có an bài”, có ai mà chẳng nguyện cầu một đời bình an, sung túc, thế nhưng đạo lý, nhân nghĩa của đất trời không phải ai cũng có thể làm theo...

Tĩnh tâm mà suy nghĩ, có người nhận ra chúng ta cứ mải mê, ngang ngược tranh đấu, kiếm tìm lại chính là lúc chúng ta xa rời hạnh phúc, xa rời sự an lạc của tâm hồn nhất.
Đời người được bao năm, kỳ thục hạnh phúc, an lạc ngay dưới chân ta, đang ở quanh ta... chỉ là ta có nhận thấy hay không mà thôi. Khi ta biết hài lòng, bất chợt hạnh phúc sẽ kề bên...

 

“Vạn cảnh tùy tâm sinh, vạn sự tùy tâm biến” buông bỏ phiền não truy cầu, tham sân, si hận, cảnh đâu chẳng hữu tình tươi đẹp, niềm vui tự tại.

Vạn sự trên đời, nước đầu nguồn, khi đầy ắt sẽ chảy,  đá muốn giữ, sông chẳng muốn rời cũng có ngăn cản được. Đạo lý làm người cũng vậy, duyên đến tự nhiên kết, duyên đi tự nhiên buông, cưỡng cầu, tính toán chỉ là chuốc lấy khổ đau, mệt mỏi.
Thôi thì sao không lựa chọn sống an nhiên tự tại, thoải mái với lòng, mắt nhắm, tay buông... thảnh thơi mà bước!

Bình Luận


Mình đọc rất hay, cảm ơn bạn!

Hanhntmobi -

Tin mới chia sẽ