Mộc Lan Hoa

11:00 07/06/2018 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,504

Trầm lắng nhân sinh và những điều đáng suy ngẫm

 

(Cảm ngộ nhân sinh) Trong cuộc sống mỗi người đều không ngừng mỏi mòn tìm kiếm những chân lý, mục tiêu sống... và rồi có lúc thấy cuộc đời ngắn ngủi, có lúc lại thấy năm tháng thật rộng dài. Có lẽ những khi ấy, ta cũng nên dừng lại để rồi ngẫm suy, sống sao cho thanh thản, một đời thong dong.
Vốn dĩ, đời người dù dài hay ngắn cũng chỉ trên dưới ba vạn ngày, có vui có buồn, có lúc thăng, lúc trầm, và có những người thành công, cũng có người thất bại. 

 


 

Cuộc đời là những chuỗi dài lựa chọn khó khăn, đôi khi thân bất do kỷ, có những việc nằm ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, giống như cái gọi là chưa qua núi non nước hiểm, chưa hiểu sự dễ chịu của đường phẳng gió êm. Chưa qua được nạn tai sao thấu hiểu bình an là đáng quý, chưa qua nỗ lực sẽ chẳng hiểu trọn vị ngọt của thành công. Bởi thế, học cách tìm niềm vui trong nghịch cảnh chính là sự trưởng thành, nếu đã làm được điều đó há chăng sợ gì chuyện có thể khiến ta chùn bước.
Nhân sinh một kiếp cũng như cây kia một đời, không đối mặt với bão giông sao có thể lớn khôn, cũng bởi sau cơn mưa tìm thấy cầu vồng là thấy đời đáng sống. Vấp ngã không đáng sợ, chỉ sợ rằng ngã rồi không đứng dậy được.
Làm người mà cố gắng nỗ lực không thật lòng thì khác gì lừa dối chính mình, vĩnh viễn không nên nỗ lực trên lý thuyết để che đậy sự lười biếng.
Đôi khi đối mặt với cuộc sống, chúng ta tưởng chừng phải đối mặt với trăm núi ngàn sông nhưng suy cho cùng điều khiến ta ngần ngại lại nút thắt ngay chính lòng mình. Bởi thế, Phật nói "tốt xấu từ một niệm". 
Bởi thế, cái được gọi là tự tìm phiền não cũng bởi nhiều năng lượng tiêu cực. Làm người giống như đóa hoa hướng dương, hướng tới mặt trời, kiếm tìm năng lượng tích cực mà sống, mà phát triển. 
Thuyền vượt qua ngàn sóng mà bước, bèo thuận nước mà trôi... muốn lên được đỉnh núi phải vượt qua ngàn đá hiểm gập ghềnh... 
Người ta nói, trên đời nếu hưởng thụ không mất gì thì ngoài cơm cha áo mẹ ra đều là thứ cơm hèn áo rách. Ở đời vốn không có gì là không tốn công sức làm ra, trẻ không nỗ lực già chịu cơ hàn. Cũng bởi thế, người ta thường nói vòng nguyệt quế không phải chế tác từ tư duy thiên tài mà được dệt bằng sức lao động. Ánh sáng của ngọc hay trân châu cũng từ gian khó mài dũa mà ra... Nếu thất bại khiến ta đau đớn thì nỗ lực vươn lên lại cho ta thấy được cảm giác thăng hoa. 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ