Tiểu Hồ Ly

09:45 13/02/2019 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,495

Hải âu Wisdom: con chim thọ nhất thế giới

 

Wisdom là "cụ"hải âu thuộc giống Laysan (Phoebastria immutabilis) đến nay được cho là con chim thọ nhất thế giới với 68 năm tuổi. Điều đáng ngạc nhiên là Wisdom vẫn đang đẻ trứng! Mới đây, Wisdom đã ấp nở thành công một đàn con mới trong khu bảo tồn quốc gia tại rạn san hô Midway (một lãnh thổ phi tổ chức chưa sát nhập của Hoa Kỳ).

 


Kể từ khi được theo dõi vào năm 2016, mỗi năm Wisdom và người bạn đời Akeakamai đã quay lại đây để đẻ trứng. 
Được biết, những con hải âu tại rạn san hô Midway đã được đánh dấu từ năm 1936. 

 


Wisdom được đánh dấu vào năm 1956, bởi nhà sinh vật học Chandler Robbins. Ở thời điểm đó, Robbins đánh giá Wisdom khoảng 5- 6 năm tuổi. Dù vậy không thể có con số chính xác, nhưng nếu cứ cho rằng ở thời điểm 1956 Wisdom 5 tuổi, thì đến nay cũng đã 68 tuổi.
Quá trình theo dõi Wisdom cũng có một khoảng lệch. Sau năm 1956, không ai còn trông thấy cho đến mùa sinh sản 2001/2002. Robbins đã nhận ra Wisdom và gắn luôn định vị cho Wisdom.
Từ đó, Wisdom cũng chăm về với rạn Midway hơn. Theo Cục cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ (USFWS), đây là một điều khá hiếm gặp, vì hải âu không thường trở lại một địa điểm để đẻ trứng hàng năm. 

 


 

Trích báo cáo của USFWS: "Hải âu thường quay trở lại vào tháng 10, gặp bạn tình và rồi dành 7 tháng tiếp theo tại rạn Midway để ấp trứng và nuôi con. Chúng chỉ đẻ 1 trứng, và cả chim trống lẫn mái đều có trách nhiệm ấp."; "Sau khi trứng nở, chúng nuôi con trong khoảng 5 - 6 tháng rồi lại băng qua biển. Quá trình này tốn rất nhiều năng lượng, nên hầu hết những con hải âu Laysan không chịu đẻ trứng theo từng năm."
"Bởi hải âu Laysan không đẻ trứng thường niên, lại chỉ nuôi 1 con, nên mỗi cá thể ra đời đều đáng quý," - trích lời Bob Peyton, trưởng dự án bảo tồn tại rạn Midway thuộc USFWS. 
"Cụ bà Wisdom giống như một biểu tượng, là một linh vật để những người bảo tồn như chúng tôi tiếp tục nỗ lực nhiều hơn." - theo Beth Flint, nhà sinh học từ USFWS chia sẻ.

Bình Luận


Tin mới chia sẽ