Mẫu Đơn

10:00 26/12/2017 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,522

Mã độc đào tiền ảo tiếp tục được phát tán qua Facebook Messenger một cách nghiêm trọng

 

(Thư viện) Nếu như trước đây, theo như báo cáo từ phía nhóm nghiên cứu Anti-Malware của Kaspersky Lab xác định 2 botnet trên các máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại và cài đặt âm thầm những phần mềm đào tiền ảo hợp pháp được sử dụng để tạo tiền ảo dựa trên công nghệ blockchain thì gần đây, theo tin từ Trung tâm chăm sóc khách hàng của Bkav, vừa qua ở Việt Nam đã tiếp tục có hơn 20000 máy tính nhiễm mã độc đào tiền ảo, được lây lan qua Facebook Messenger.

 

 

Cũng theo đó, ngoài mục đích đào tiền ảo, virut này còn lấy cắp mật khẩu facebook, quyền điều khiển máy tính… để qua đó biến máy tính trở thành công cụ đào tiền ảo, dẫn đến nhiều thiết bị rơi vào tình trạng lag và không sử dụng được.  Chưa kể, những hacker sẽ liên tục tung lên mạng những biến thể mã độc mới… 

Tuy vậy, theo đại diện Bkav thì virut này chỉ lây lan qua trình duyệt Chrome, vì thế một trong những khuyến cáo được đề ra là người dùng nên đổi mật khẩu cho các tài khoản mở trên trình duyệt này. Đặc biệt, để tránh lây lan, gười dùng cũng cần cảnh giác mỗi khi nhận được file gửi qua Facebook Messenger và nên xác nhận với người gửi để chắc chắn đó là file do họ chủ động chuyển cho mình.

Trước đó, hồi đầu tháng 11, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) cũng cho biết qua công tác theo dõi sự cố trên không gian mạng Việt Nam, qua đó đã ghi nhận được rất nhiều sự cố an toàn thông tin về mã độc khai thác tiền ảo Coinhive ẩn mình trên các website. Khi người dùng truy cập vào trang web, thư viện mã Coinhive sẽ tự động chạy trên máy tính người dùng dưới dạng tiện ích mở rộng hoặc trực tiếp trong trình duyệt nhằm mục đích "đào" tiền ảo bitcoin, Monero… bằng cách sử dụng trái phép tài nguyên của người dùng như: CPU, ổ cứng, bộ nhớ… và gửi về ví điện tử của tin tặc.

 

 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ