Mẫu Đơn

08:30 31/12/2017 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,522

Năm 2018: Thời khắc định mệnh của Bitcoin – sụp đổ hay tiếp tục thổi phồng ?

 

(Thư viện) Thời gian qua, trước cơn bão trào lưu bitcoin nói riêng, tiền ảo nói chung, ở nước ta sự tăng, giảm giá liên tục trong thời gian ngắn của tiền điện tử đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, ở giai đoạn hiện tại, sự phát triển của đồng bitcoin và tiền ảo đã và đang được chuyên gia nhận định như thế nào cũng là điều đáng suy nghĩ.  Không những thế, để đảm bảo an ninh an toàn tiền tệ, tránh hậu quả ảnh hưởng người dân, doanh nghiệp, tránh lừa đảo thanh toán tiền ảo… ở nước ta, hiện Bitcoin và các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Đồng thời, từ 1/1/2018,  hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Nhận định của chuyên gia

Nếu như theo tính toán và đánh giá của chuyên gia trên thế giới, cụ thể Roger Mc Namee nhà đồng sáng lập công ty liên doanh Elevation Partners cũng như là nhà đầu tư đổ tiền Facebook thời kỳ đầu thì năm 2018 sẽ là năm định mệnh của tiền ảo bitcoin. Thậm chí, ở giai đoạn hiện nay, bitcoin đang được được thổi phồng và có rất nhiều nhận định cho rằng rất khó để ngăn bitcoin trở thành đồng tiền hợp pháp. Cụ thể, ông cho hay “Bitcoin vẫn là thị trường nhỏ trong thế giới tài chính của chúng ta. Tuy nhiên, đồng tiền số này đã có một năm bùng nổ. Chúng ta vẫn nhìn nó như một đồng tiền được đầu cơ bởi niềm đam mê mãnh liệt. Nếu niềm đam mê kéo dài, nó sẽ trở thành mãn tính. Nhờ đó, ngay cả sau một cú sụp đổ, nó vẫn có thể là một ngành công nghiệp hợp pháp”

Từ nhận định đó có thể thấy, rất có thể năm 2018 là thời mốc quan trọng để khẳng định khi Bitcoin giảm mạnh và mất phần lớn giá trị.Tuy nhiên, ở một số quốc gia đồng bitcoin cũng đang trở thành một cơn bão làm thay đổi thị trường, tư duy làm giàu cũng như cơ cấu hoạt động nhân sự..

Bitcoin và vấn đề nhập khẩu, cung ứng, sử dụng tiền ảo tại Việt Nam

Theo thống kê  tính đến trung tuần tháng 12-2017, Việt Nam đã có 7.005 máy đào tiền ảo được làm thủ tục nhập khẩu hải quan. Vào thời điểm cuối tháng 10/2017 thì số máy được nhập về Tp.HCM khoảng 1.400 máy Bitcoin và 620 máy Litecoin. Nói cách khác, chỉ trong gần 2 tháng, đã có hơn 5.000 máy đào tiền điện tử được nhập về.

Tuy nhiên, điều đó góp phần tạo nên một số thực trạng liên quan đến việc đồng tiền điện tử sử dụng thanh toán trên địa bàn thành phố có nguy cơ dẫn đến mất ổn định, an toàn an ninh tiền tệ, có ảnh hưởng bất lợi đến người dân và doanh nghiệp.

Được biết, năm 2017 đã có hàng loạt quốc gia đã đẩy mạnh chiến dịch điều tra các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, hành vi rửa tiền trên các sàn tiền ảo trước sự tăng giá chóng mặt của đồng tiền Bitcoin. ​

Theo chỉ đạo Ngân hàng Nhà Nước chi nhánh TP HCm cũng được yêu cầu thực hiện thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm về thanh toán không hợp pháp, bị cấm phát hành, cung ứng và sử dụng theo quy định. Bên cạnh việc cập nhật và tham mưu UBND TP.HCM triển khai kịp thời các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản mới liên quan đến quản lý và xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo, Ngân hàng cũng có trách nhiệm thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về những rủi ro liên quan đến các đồng tiền điện tử để người dân và doanh nghiệp nắm và hiểu rõ… Đặc biệt, hiện tại Ngân hàng Nhà nước khẳng định, Bitcoin và các loại tiền điện tử tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Theo đó, việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác như là một loại tài sản cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân.

Đồng thời, theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017, từ ngày 1-1-2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Tuy vậy ở nước ta, hiện vẫn còn nhiều bất cập và nan giải khi có nhiều người dù biết “đào” Bitcoin là vi phạm các quy định của pháp luật nhưng vẫn hi vọng “lướt sóng” kiếm lời do sự tăng giá một cách thần kỳ của nó.  Xu thế này hấp dận vào từng “hang cùng ngõ hẻm” nơi người dân dù ở tầng lớp, mức sống.

 

 

 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ