Mẫu Đơn

14:00 02/01/2018 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,522

“Sự phấn khích của đám đông”: Bong bóng Bitcoin liệu có trở thành “hội chứng hoa tulip” tiếp theo?

(Thư viện)

 Những ngày đầu tiên của năm 2018, các vấn đề liên quan đến đồng bitcoin vẫn tiếp tục được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, không ít nhà đầu tư, người chơi tiền ảo lo lắng về việc đồng bitcoin không thể được sử dụng như một công cụ thanh toán trung gian hay ổn định về giá trị.

Bài học từ “bong bóng hoa tulip” tại Hà Lan thế kỷ XVII

Đứng trước hiện tượng đồng tiền ảo đang được dư luận quan  tâm sẽ không ít người sẽ nhớ đến bong bóng hoa tulip thế kỷ 17 tại Hà Lan. Từ việc hoa tulip bắt đầu bùng nổ, việc sưu tập từ tác phẩm nghệ thuật cho đến vỏ sò cũng đã phát triển rất rộng rãi ở châu Âu, dẫn đến có không ít nhà môi giới hoa tulip xuất hiện. Thậm chí, còn có một nhà thơ thời đó viết: “Nếu nhìn vào lợi nhuận từ hoa tulip thì người ta sẽ tin ngay là trên đời chẳng có thuật giả kim nào là hấp dẫn hơn mặt hàng này”. Khắp đất nước nhà nhà người người truyền tai nhau, từ anh bạn hàng xóm, người đồng nghiệp hay các chủ nhà hàng, cửa hiệu, thợ thuyền… đều tin và đổ xô mua hoa tulip, bị lợi nhuận từ mặt hàng nông sản này mê hoặc. Cho đến năm 1637, giá hoa tulip lên đến đỉnh điểm. Giá của Switsers, một loại củ hoa tulip phổ biến, tăng hơn gấp 10 lần từ mức 125 florin/pound ở thời điểm ngày 31/12/1636 lên đến lên 1.500 florin vào ngày 03/02/1637. Kế đó là cuộc đấu giá huyền thoại diễn ra tại thị trấn Alkmaar vào ngày 05/02/1637, ở cuộc đấu giá một củ tulip Viceroy được bán với giá 4.203 florin và một củ Admirael Van Enchuysen được bán với giá lên tới 5.200 florin.

Thế nhưng đến cuối cùng, chỉ sau một đêm, giá củ hoa tulip mùa đó lao dốc, khiến người mua, người bán cũng như các nhà môi giới và bảo hiểm mất trắng. Thậm chí lúc này chính phủ liên bang phải can thiệp, nhưng vẫn không thể cứu vãn tình hình. Cho đến tận năm 1838 sau đó tình trạng bế tắc mới bị phá vỡ khi các thành phố lập ra các ủy bản độc lập để giải quyết tranh chấp.

Có thể nói cuộc khủng hoảng bong bóng hoa tulip đã ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội Hà Lan tuy nhiên điều đáng nói hơn là trong lịch sử thể giới vẫn còn không ít bong bóng tài sản khác vẫn đã và tiếp tục, gần như những bài học cũ đã bị lãng quên trước tham vọng, nguyện vọng ngày một lớn hơn của con người.

Nếu một ngày “bong bóng bitcoin” tan vỡ?

Thiết nghĩ, với vai trò là công cụ thanh toán trung gian, theo lý phải được thừa nhận, sử dụng, hay sức mua ổn định. Để có thể trở thành công cụ giữ giá trị, một loại tài sản cần phải có giá trị ổn định qua thời gian, chi phí lưu trữ thấp và thị trường thanh khoản, bitcoin không hề có bất kỳ đặc tính nào. Đồng bitcoin có làm được điều đó? Chưa kể, công nghệ blockchain và chi phí giải quyết rắc rối giữa các bên đào bitcoin đã khiến chi phí xử lý loại tiền này lên cao, giá trị lên xuống thất thường, sức mua không ổn định.

 

Năm 2017 ở mức giá 1.019USD/bitcoin, giá bitcoin sau đó lên mức 19.966USD rồi sau đó giảm xuống mức khoảng 17.000USD. Điều đó cho thấy, có thể nhận định rằng nó vốn không thể trở thành công cụ giữ giá trị, thậm chí nếu so sánh cũng chưa hẳn đã bằng một số loại tài sản khác.

Có điều đặc biệt được phán đoán rằng: đầu tư cho bitcoin cho đến hiện tại có không ít liệt kê là thuộc không ít nhóm người thích “đánh bạc”, hoặc tín đồ đầu tư “hão huyền” chứ chưa hẳn đã là nhóm những người sành sỏi, lão làng trong giới tài chính thế giới.

Ngày nay, một số công ty công nghệ phát triển tiền điện tử riêng, trong khi đó trên thị trường có cả nghìn loại điện tử được lưu hành, việc sở hữu tiền ảo rút cục sẽ đi về đâu?

Sự phấn khích của đám đông trước đồng bitcoin liệu có thái quá, bởi lẽ suy cho cùng người chơi bitcoin vẫn phải tương tác với hệ thống thanh toán truyền thống. Nhà đầu tư bitcoin mua tiền này và vẫn phải bán nó đi để mua các tài sản khác trong cuộc sống.

Có ý nghĩa gì không khi chính phủ của phần lớn các nước coi bitcoin như một loại tài sản đầu tư hợp pháp cho công dân của họ trong nội địa nhưng lại đảm bảo rằng các tổ chức tài chính thuộc điều tiết của họ không có dính líu đến bitcoin? Ví dụ như Bangladesh, nhiều ngân hàng Trung ương gửi thông điệp rủi ro mà nhà đầu tư gánh chịu cũng như các rủi ro trốn thuế, rửa tiền hay các mục đích bất hợp pháp thông qua giao dịch bitcoin.

 

Trước đó, những người đứng đầu Ngân hàng Trung ương các nước châu Á và nhiều nhà quản lý thị trường khác đã rất khôn ngoan khi quyết định hạn chế hoặc cấm bitcoin. Trong số đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Hàn Quốc đã đi đầu trong xu thế này. Ngoài ra, giới chức quản lý ngành Ngân hàng tại Mỹ, Nhật… lựa chọn phương thực để cho các nhà đầu tư tự quyết định, dù khi làn sóng đầu tư tăng cao, hay “xì hơi”…

Thế nên hãy cứ đặt ra những giả thuyết, rủi ro khi một ngày “bong bóng bitcoin” tan vỡ để nhận định các hiện tượng, vấn đề!

 

 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ