Tiểu Tinh Nguyệt

16:00 19/12/2016 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 141

Cuốn tự truyện gây chấn động dự đoán “tương lai Hoa Kỳ” của ca sĩ nhạc Rock vĩ đại Bruce Springsteen

 

(Café Văn nghệ) Cùng với cuộc chạy đua vào Nhà trắng thời gian làm truyền thông thế giới xôn xao thì cùng lúc cuốn tự truyện “Sinh ra để chạy” (Born to run) của ca sĩ nhạc rock Mỹ lừng lẫy Bruce Springsteen là một hiện tượng văn hóa chấn động mạnh mẽ, càng khiến nhiều người suy nghĩ.

Cuốn tự truyện được viết trong bảy năm và được phát hành đúng vào dịp tháng 9, tháng 10/2016 tại Hoa Kỳ và nhiều nước khác. Tên sách là ca khúc “Sinh ra để chạy”, ca khúc ra mắt năm 1975 và cũng là cuốn sách làm nên tên tuổi cho ca sĩ nổi tiếng này.

Cuốn sách dày 1000 trang tiếng Việt, được nhấn mạnh là dòng văn học hư cấu vì thế có thể liệt vào hàng tiểu thuyết tầm cỡ. Chính tác giả  Bruce Springsteen chia sẻ, ông không hề bắt chước ai cả, thế nhưng tự truyện của ông phảng phất tính nhân bản không khó nhận thấy của nhiều cây bút nổi tiếng thế giới. Ngay mở đầu tác phẩm, tác giả đã khiến nhiều người có ấn tượng đặc biệt bởi cách trần thuật giống như dẫn dụ người đọc đến một thế giới đặc biệt: “Tôi sinh ra ở một thành phố nhỏ bên bờ biển, ở đó, tất cả hít hở không khí lừa mị, tôi không ngoại lệ…”. Hơn nữa, với câu đầu tiên này, có người đã hỏi lại tác giả rằng, ông viết viết văn để thoát khỏi sự lừa bịp ấy, tác giả đã khéo léo trả lời rằng:  “Không. Chính vì sự bịp bợm đó mà tôi trở thành nghệ sĩ. Cần tìm được một chỗ đứng lựa chọn giữa những người trí trá, để phơi bày giả dối và đấu tranh cho sự thật! Nghệ sĩ đich thực nào chẳng tâm niệm như vậy!...”.

Nội dung cuốn tự truyện kể về cuộc đời của tác giả với hơn nửa thế kỷ. Ông sinh năm 1949 và chơi nhạc từ nhỏ, từng tham gia đấu tranh đòi quyền lợi cho người da màu. Trong cuốn tự truyện có nhiều chi tiết được xâu chuỗi giống như bộ phim trinh tham ly kỳ, ngoài ra, chính cách diễn đạt dung dị và sự chân thành, tôn trọng người đọc đã làm cho cuốn sách nhận được nhiều yêu mến độc giả. Thậm chí, chính phong cách của Bruce Springsteen khiến cho nhiều nghệ sĩ tôn trọng, trong đó không ít nghệ sĩ nổi tiếng, họ lặng lẽ dõi theo ông với một sự bình tâm đến lạ. Bởi lẽ, tác giả là một người nghệ sĩ chân chính, hiến mình cho âm nhạc.

Thuở nhỏ, cha ông mở cửa hàng âm nhạc kiếm thêm, mẹ luôn động viên còn cha thì dửng dưng. Chính tác giả cảm thấy rằng, mỗi khi cất tiếng hát chính là lúc ông đang cất lên tiếng lòng, khát vọng tâm tư của đồng bảo lao động khốn khổ, những người phải sống cuộc đời vất vả như cha mẹ mình. Chính tấm lòng và khát vọng cuộc sống tốt đẹp hơn ấy khiến tác phẩm của ông ít nhiều mang cảm hứng chính trị, nhưng đó là “chính trị đơn thuần của lòng lương thiện và nhân bản”.

Tự truyện được cho là tác phẩm văn học có tính hư cấu lại có nhắc tới nhiều vấn đề liên quan sự kiện, hiện thực đời sống xã hội nước Mỹ. Đó là lời kể về những văn kiện”khủng”, ca khúc “Sinh ở Mỹ” bày tỏ nỗi buồn các cựu binh trở về từ chiến tranh Việt Nam, ca khúc từ khi ra đời gây ra tiếng vang lớn. Liên tục sau đó nhiều tác phẩm khác cũng nhắc tới những dấu ấn chính trị nước Mỹ. Năm 1988, ông biểu diễn trước 300.000 người ở Đông Đức, ngụ ý phải phá bỏ bức tường Berlin. Sau đó, năm 1999, ca khúc Da người Mỹ của ông chấn động dư luận không chỉ ở Hoa Kỳ, ca khúc giống như lời tố cáo về vấn nạn phân biệt da trắng, da đen. Sau khi biểu diễn ca khúc ông từng nhận nhiều đe dọa, song tác giả vẫn không ngừng trình diễn trước khán giả. Đến năm 2002, bài hát Ngược lên, ghi dấu ấn kinh hoàng về cuộc tấn công khủng bố 11-9-2001; Trong suốt những năm 2008 và 2012, những chuyến lưu diễn, mỗi buổi diễn ủng hộ Barack Obama…Vì thế, tự truyện ông ra mắt đúng dịp bầu cử, cuộc đua vào nhà Trắng hoàn toàn không khiến nhiều người dân Mỹ bất ngờ. Thậm chí chính ông đã nhấn mạnh về ý kiến, quan điểm cá nhân về tương lai nước Mỹ dưới lãnh đạo của người đúng đầu mới.

Một tác phẩm “Tự truyện” được nhận định là tác phẩm hư cấu nhưng lại tỏa ra một cách nhìn trước ngổn ngang những sự kiện có thực, tạo nên luồng gió mới khi độc giả đón nhận. Có lẽ, không thể phủ nhận rằng, tác giả rất chân thành với tư cách người nghệ sĩ thực thụ, quan tâm đến đời sống chính trị, đặc biệt cuộc sống người dân nhất là những người “nghèo, thấp cổ bé họng”, những người da màu… đã và đang sống trên nước Mỹ. Có lẽ, bởi tầm vóc của mình mà tác giả đã trở thành nghệ sĩ xứng tầm quốc tế. Được biết, ông đã có khoảng 190 triệu đĩa nhạc tiêu thụ toàn cầu. Ông được tặng nhiều giải thưởng, trong đó có Quả Cầu vàng, Oscar và Grammy Awards. Phần thưởng quan trọng nhất là sự yêu thích của hàng trăm triệu công chúng khắp thế giới.

 

  

 

 

 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ