Tiểu Tinh Nguyệt

22:10 02/01/2017 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 141

Đài NHK World Nhật Bản làm phóng sự về truyện tranh Việt Nam

 

(Café Văn nghệ) Hồi cuối tháng 12/2016, đài NHK World (Đài quốc tế của hãng thông tấn NHK) phát chương trình Asian Insight. Phóng sự có chủ đề Taking Vietnamese Manga to the Mainstream có dung lượng 27 phút, phóng sự kể về sự thay đổi diện mạo truyện tranh Việt Nam trong khoảng 2 năm qua. Đồng thời, nhấn mạnh xu hướng mới đó là truyện tranh của tác giả trẻ và độc giả Việt.

Trong đó, mở đầu chương trình đã giới thiệu sơ lược về bối cảnh xã hội, đổi thay về thế hệ trẻ cũng như những người thay đổi cách sáng tác và đọc truyện tranh ở Việt Nam. Theo xu hướng chung nhóm tác giả trẻ hiện tại thuộc thế hệ 9x, tiếp xúc truyện tranh và đặc biệt xu hướng truyện nước ngoài, mơ ước tạo ra những tác phẩm Việt Nam hiện đại. Trong đó phải kể đến hai tác giả thuộc nhóm Phong Dương Comic là Thành Phong và Khánh Dương với truyện tranh Long thần tướng và những trăn trở để tìm cách xuất bản.

Chương trình nhấn mạnh hình thức crowdfunding (gây quỹ cộng đồng) của nhóm tác giả này đã góp phần mở ra cánh cửa mới cho truyện tranh.  Khánh Dương cùng một số người bạn lập ra công ty Comicola,  hỗ trợ các tác giả truyện tranh Việt sáng tác và xuất bản. Tính cho tới nay công ty đã có 20 đầu sách được phát hành theo hình thức ấy.

Trước xu hướng mới đó đã thay đổi suy nghĩ truyện tranh, hiện nay truyện tranh của tác giả Việt và đó còn là những truyện tranh không đơn thuần dành cho thiếu nhi mà cũng có nhiều giá trị thiết thực cho tất cả mọi người.

 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ