Hạ Miên

16:58 01/12/2016 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,491

Đọc "Harry Potter" để vứt bỏ cái nhìn định kiến!

[Cafe văn nghệ] Đối với rất nhiều độc giả trên thế giới, Harry Potter không đơn thuần chỉ là một bộ truyện mà đó còn là những người bạn, một mái nhà, một ngôi trường đích thực cho bất cứ ai yêu thế giới phù thuỷ màu nhiệm này. Bộ truyện đã chứng kiến sự trưởng thành của cả một thế hệ, mang đến những bài học và tình yêu thương ấm áp, giúp ta lớn lên và thậm chí là dìu ta qua những khoảng thời gian tăm tối nhất.

Dù là bất kỳ ai, khi cầm trên tay bộ truyện Harry Potter bạn đều có thể tim thấy cho mình một bài học. Đó có thể là bài học về tình yêu thương của những người thân trong gia đình dành cho nhau, tình yêu ấy luôn tồn tại trong trái tim, trong tâm hồn và cả trong máu thịt của mỗi người. Đó cũng có thể là bài học về tình bạn tri kỉ, tuy đôi lúc hiểu lầm nhau nhưng trong gian khó thì luôn gắn bó và đoàn kết, cùng nhau vượt qua bao hiểm nguy. Là bài học về cách nhìn người, đôi khi họ trông giống kẻ ác, thích bắt nạt, hãm hại người khác nhưng biết đâu chừng phía sau vẻ độc ác ấy, sâu thẳm trong tâm hồn họ là một trái tim lương thiện và biết yêu thương... Nhưng trên tất cả, điều giá trị nhất mà series truyện giả tưởng của J.K. Rowling mang lại có lẽ chính là những tác động không nhỏ đến giới trẻ và giúp nuôi dưỡng ở thế hệ thanh niên lòng vị tha cùng thái độ phủ nhận bạo lực cũng như giảm thiểu lối tư duy định kiến.

Một nghiên cứu được công bố bởi Journal of Applied Social Psychology cách đây không lâu cho thấy rằng, việc đọc truyện Harry Potter sẽ giúp cải thiện thái độ tích cực đối với những nhóm người bị kỳ thị, yếu thế trong xã hội bởi câu truyện thể hiện những mối tương quan nhóm, đặc biệt là giữa các cá nhân với cá nhân.

Tinh thần trên được thể hiện rõ nhất trong bộ truyện qua việc Harry tiếp tục duy trì tình bạn tốt với nhóm những học sinh bị coi là nhóm yếu thế trong trường (những học sinh “máu bùn” - là người thường hay chỉ có một nửa dòng máu phù thủy). Những học sinh này luôn bị Voldemort và những kẻ luôn tự hào rằng bản thân mang dòng máu phù thủy thuần chủng đe dọa, khinh miệt và ngược đãi.

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi Loris Vezzali (thuộc Đại học Modena và Reggio Emilia, Ý). Hơn 30 học sinh tiểu học được hỏi về thái độ của các em với những người nhập cư. Những đứa trẻ sau đó được chia thành hai nhóm, được gặp nhau một lần một tuần trong 6 tuần để đọc và thảo luận về những đoạn văn trong truyện Harry Potter.

Nhóm đầu tiên tập trung vào những trường hợp xuất hiện tư tưởng định kiến, chẳng hạn như đoạn Draco Malfoy gọi Hermione là “đồ máu bùn bẩn thỉu”; nhóm còn lại thì đọc những đoạn văn không liên quan đến vấn đề này, ví dụ như câu chuyện khi Harry mua cây đũa phép đầu tiên.

Sau 6 tuần, nhóm trẻ đọc những đoạn văn liên quan đến tư tưởng định kiến và cách Harry Potter xóa bỏ những định kiến này cho thấy chúng đã có sự thay đổi đáng kể và thái độ tích cực đối với những người “ngoài nhóm” (chẳng hạn như những người nhập cư). Trong khi đó, nhóm thứ hai không có thay đổi nào.

Hai nghiên cứu khác được tiến hành cũng mang lại kết quả tương tự: việc đọc Harry Potter cho thấy đã cải thiện đáng kể thái độ với những người đồng tính của những học sinh trung học Ý và những người di cư của những sinh viên đại học Anh.

Mặc dù tiểu thuyết của Rowling vốn chỉ liên quan trực tiếp đến việc hòa nhập giữa người thường, bán phù thủy và phù thủy thuần chủng, nhưng giờ đây, nó còn có ý nghĩa lớn hơn trong việc nuôi dưỡng lòng vị tha và mối cảm thông giữa những độc giả thông qua việc đọc văn chương hư cấu. Đây chắc hẳn là một thông tin tuyệt vời cho người thích đọc sách, thể hiện ảnh hưởng xã hội sâu rộng của một tác phẩm văn học đại chúng.

Bình Luận


Tin mới chia sẽ