Mèo Hoang

11:51 21/11/2016 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,030

“Trai nước Nam làm gì”: ấn phẩm của Hoàng Đạo Thúy tái bản sau 73 năm

(Cafe Văn nghệ)  Hoàng Đạo Thúy vốn là một nhà giáo dục, nhà hoạt động văn hóa nổi tiếng Việt Nam. Ông xuất thân trong gia đình nhà Nho và viết nhiều về các vấn đề xã hội cũng như nghiên cứu lịch sử.

Tập sách nhỏ mang tên “Trai nước Nam làm gì?” là cái nhìn sắc bén của ông về xã hội đương thời. Thế nhưng, sau nhiều biến thiên của thời gian, cuộc sống xã hội có nhiều thay đổi thế nhưng tập sách vẫn khẳng định được giá trị nhất định với hơi thở mang tính thời sự.

Tập sách gồm 10 chương đề cập đến tình hình đất nước, mục đích sống, nguồn gốc và những thói hư tật xấu cần tránh xa. Dù cho cách viết của tác giả có phần cứng nhắc bởi mang đậm văn hóa Nho giáo nhưng giá trị mà tác phẩm đem đến vẫn còn nguyên ý nghĩa.

Ông đã tự biến mình thành một ông đồ, đứng trước những hình tượng thanh niên đang loay hoay, “ốm tinh thần”, bị bao quanh bởi nhiều thói hư, tật xấu như thuốc phiện, cờ bạc, ông càng viết với thái độ hà khắc để hy vọng thanh niên có thể sửa mình, tiến bước đi lên. Với cách khuyên nhủ gắn liền với cách sống nhân nghĩa, giá trị đạo Khổng: hiếu, đễ, trung, tín, lễ, nghĩa, liêm, sỉ, ông cố gắng để người đời có thể tự mình biết nhìn nhận, kìm hãm những tham, sân, si.

Dù có một số tư tưởng không còn phù hợp trong xã hội  nhưng có nhiều khía cạnh trong đời sống được phân tích khá hay, nhất là những đoạn viết về tình cảm vợ chồng, đối nhân xử thế.

Ông còn đề cập đến nhiều thói như thói xa hoa, giàu xổi, thích cao lương mỹ vị mà chóng quên giá trị vốn có. Ông đề cập đến những người thích đi xe hơi, nhà lầu, tiêu xài hoang phí để rồi lại sớm trở về làm nông như xưa. Chưa kể, cách ăn uống cũng được ông miêu tả rõ nét.

Dù viết về thói hư, tật xấu nhưng qua đó có thể thấy, ông cho rằng, nước mạnh, dân cường, cần có thanh niên cấp tiến và dám thay đổi. Bởi thế, tác phẩm dù đã “cũ” nhưng có rất nhiều điều có thể học hỏi, suy ngấm.

 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ