Tương Ly

10:45 10/07/2021 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,211

Cách làm nộm gà xé phay hấp dẫn

 

Nguyên liệu chính  gồm: Gà, hành tây, cà rốt, rau răm, ớt tươi, đậu phộng rang, hành khô, chanh hoặc dấm, đường, bột canh, hạt tiêu.

 


Các bước thực hiện:
Gà sơ chế rửa sạch sẽ. Luộc gà 20 phút với lửa vừa là gà chín. Đập dập 2 củ hành khô, 1 chút muối cho vào luộc cùng để thịt gà được thơm.
Chuẩn bị 1 âu nước đá to. Hành tây bổ đôi rồi thái sợi mỏng cho vào ngâm trong nước đá luôn. Ngâm hành tây khoảng 15 phút để hành tây giảm bớt mùi hăng rồi vớt ra để ráo. Ướp hành tây với 1/2 thìa bột canh, 2 thìa đường, 1/2 quả chanh vắt nước cốt, trộn đều và ướp 20 phút.
Cà rốt gọt vỏ, bào sợi rồi ướp với 1/2 thìa đường, 1/3 thìa bột canh, 1 thìa giấm rồi trộn đều. Rau răm nhặt sạch, thái nhỏ. Ớt tươi thái nhỏ.

 


Hành khô bóc vỏ, thái miếng mỏng vừa nhưng cần thái đều để làm hành phi. Đun nóng nhiều dầu ăn rồi thả hành vào phi. Khi thấy hành khô lại, không còn hơi nước bốc lên, hành chuyển màu vàng thì tắt bếp, xúc hành ra đĩa lót giấy thấm dầu. Làm hành phi cần nhanh tay bởi hành dễ bị cháy.
Sau khi luộc gà chín để nguội bạn tiến hành xé các phần thịt ở lườn, đùi. Thịt gà xé càng mỏng thì món nộm gà xé phay sẽ càng ngon. Bước xé thịt gà này sẽ tốn khá nhiều thời gian, nếu bạn mua riêng ức gà bên ngoài về luộc thì nên dùng chày giã dập thịt gà rồi mới xé sẽ nhanh hơn nhiều.
Thịt gà xé xong ướp với chút bột canh, đường, 1/2 quả chanh vắt nước cốt. Ướp 10 phút.
Sau cùng là đến bước trộn nộm gà, cho hành tây, cà rốt, thịt gà xé phay vào tô trộn đều (nhớ chắt hết nước trước khi trộn để nộm gà được khô), nêm nếm lại gia vị để vừa với khẩu vị.

Cho thêm rau răm, ớt tươi, 1 phần hành phi và trộn đều thêm 1 lần nữa.
Trút nộm gà ra đĩa, cứ 1 lớp bạn lại rắc thêm đậu phộng rang, thêm một ít rau mùi lên vừa ăn.

 

Bình Luận