Lục Bình

14:09 31/08/2021 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 2,148

Bạn cố gắng vì điều gì hay bạn đang sống cuộc đời chỉ để người khác nhìn?

 

Xã hội ngày nay, có rất nhiều người đã và đang sống một cách thụ động, thậm chí họ được nuôi dạy như vậy. Có thể lấy ví dụ như, cha mẹ, thầy cô nuôi dạy con cái và hướng dẫn dựa trên một số các tiêu chí. Nào là chăm ngoan, nghe lời, siêng năng học hỏi... tất nhiên, những điều đó không hề sai một chút nào. Tuy nhiên, điều bất cập mà mọi người không để ý chính là, đôi khi đứa trẻ ấy sẽ sống và cố gắng đạt được những điều người khác cho là đúng, là hay. Tốt có nghĩa là nghe lời hay có thành tích cao... Chuẩn mực và giá trị cuộc sống sẽ bị quy đổi bởi một số tiêu chuẩn, khiến con người trưởng thành mà đôi khi không biết mình thực sự là ai, mình nên sống cuộc đời như thế nào, thậm chí đánh mất chính bản thân mình. Có người thuận lợi, thành công, nhưng có không ít người vì áp lực, vì đi sai thiên hướng mà đánh mất chính mình, mang cảm giác thất bại.... Rất nhiều, rất nhiều trường hợp, thậm chí đối với cả những người đã trưởng thành, đã sống độc lâp, vẫn bị dẫn dắt bởi những tiêu chí chung của xã hội, bởi lối suy nghĩ, xu thế... Họ lao vào cố gắng, để rồi đánh lạc chính mình.

 


Bạn đã bao giờ tự hỏi, mình có đang ở trong tình huống như vậy? Bạn đã từng thất bại, thậm chí bạn vẫn đang thành công, nhưng bạn thật sự không thoải mái, không hề vui vẻ, hạnh phúc. Bạn có gia đình, vợ đẹp, con ngoan, một công việc ổn định nhưng bạn không hạnh phúc. Bạn chỉ thấy mình đang có một mặt nạ thật tốt đẹp. Hoặc bạn đang thất bại với những gì đã làm, bạn có từng nghĩ rằng vì mình kém cỏi, hay mình chọn sai đường, sai hướng. Bạn có sở trường nào, bạn đã cố gắng hay kiên trì vì nó? Hay cái bạn lựa chọn vì người khác cho là hay, là tốt, nhưng bạn không thích, dù cố gắng cũng không thể theo đến cùng...

 

 

Có rất nhiều, rất nhiều số phận được xếp đặt như vậy. Rồi, ai ai cũng tặc lưỡi rằng, ồ, cuộc sống mà, ai chả như vậy, đều phải trưởng thành, phải sinh tồn, kiếm sống. Khi bạn thất bại, buồn khổ, bạn than thở cuộc sống, bạn cãi vã đồng nghiệp, gia đình... Bạn gặp khúc mắc, không ai hiểu bạn, năng lực của bạn có đấy nhưng bạn không được trọng dụng... 
Bạn hãy tự hỏi mình? Tự hỏi thật nhiều vấn đề. Suy cho cùng, cuộc sống là của chúng ta, đừng hỏi người khác, cũng đừng sống để người khác nhìn, để người khác đánh giá. Chuẩn mực xã hội khác với thước đo giá trị của mỗi một con người. Hãy sống thật tốt và đúng với bản thân mình mới thật sự khiến bạn thoải mái, vui vẻ. Giống như châm ngôn: “Hãy khiêu vũ như không ai nhìn thấy bạn; hãy yêu như bạn không bao giờ bị tổn thương; hát như không có ai nghe thấy”.

Phải, từ khi được sinh ra, mỗi một đứa trẻ luôn mang theo niềm hy vọng của cha mẹ, gia đình, rồi khi lớn lên, mỗi chúng ta luôn muốn vì người yêu thương mình mà cố gắng. Ai cũng sống và mong muốn người yêu thương mình được vui vẻ, thế nhưng nếu chính bạn không hạnh phúc, thì điều ấy có chăng còn ý nghĩa? 

Bình Luận