Tương Ly

13:38 29/08/2021 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,338

Đừng quá yêu bản thân mà biến mình thành người kiêu ngạo, ích kỷ?

 

Con người thường cho rằng, yêu bản thân là tốt, đúng, điều đó không hề sai nhưng có không ít người chưa hiểu chính xác về phạm trù đó. Tự yêu bản thân là khi bạn nhận thức được những điều tiềm ẩn ở bên trong bạn. Đó là khi bạn chấp nhận cuộc sống, sống đúng với bản thân một cách bình thản, phát triển theo đúng bản chất của mình. Tự yêu bản thân không có nghĩa là bạn chỉ yêu lấy mình và bỏ mặc những người khác. 

 


Ngược lại có không ít người lại trở nên ái kỷ, yêu thương bản thân, chiều chuộng bản thân quá mức dẫn đến tiêu cực, thậm chí không quan tâm những người xung quanh.
Vốn dĩ, từ khi còn là một đứa trẻ, rất nhiều người trong chúng ta đã luôn nhận được quan tâm, ngợi khen, yêu thương từ người lớn. Thậm chí có rất nhiều chuyện thế nào là ngoan, là được khen thậm chí có nhiều cái do chính người lớn đặt ra như tự làm bài tập, biết ăn hết bát cơm, biết chào hỏi lễ phép... 
Khi lớn lên, thế giới rộng lớn hơn, vị trí tâm điểm của chúng ta cũng dần mất đi. Mỗi người trở nên quá nhỏ bé trong cuộc sống. Thế nhưng, nhiều người vẫn không thể chấp nhận khi họ không còn là tâm điểm, không còn trung tâm của vũ trụ.
Thế nên, có không ít người lấy vỏ bọc yêu bản thân, chúng ta cho phép mình được bóp méo những sự thật, dễ tự ái... đến mức nảy sinh nhiều tiêu cực như dễ mắc sai lầm, làm mọi cách để thấy mình vượt trội, bảo vệ cái tôi hoàn hảo kể cả có phải dẫm đạp lên cảm xúc của những người xung quanh. Cũng có người trở nên kiêu ngạo, độc đoán và ích kỷ, chỉ cho mình là nhất, mình xứng đáng... Nhưng rồi, họ càng trở nên cô độc trong vũ trụ của chính mình.
Cuộc sống là một chuyến hành trình khám phá và hoàn thiện bản thân thông qua việc đi tìm về những giá trị bên trong. Đó cũng là khi chúng ta được chữa lành, thay đổi tích cực bằng việc quan tâm, và thương mến, trân trọng chính mình.
Yêu bản thân  vô cùng đáng quý, nhưng đó là khi chúng ta yêu thương bản thân, chăm sóc cho thể chất, trái tim mình đúng cách, biết trao và nhận yêu thương, biết thấu hiểu, đồng cảm. Để rồi, bạn có thể chọn lựa cho mình cách sống, định hướng cho mình các mối quan hệ, con đường cuộc sống theo cách của riêng mình. 

Bình Luận