Tiểu Thanh

20:31 27/08/2021 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,119

Người có tiền tiết kiệm khác gì với người không có tiền, độc lập tài chính phải chăng càng quan trọng hơn với nữ giới ?

 

Có câu: "Từ cuộc sống tiết kiệm, giản dị chuyển sang cuộc sống xa hoa giàu có thì dễ nhưng đã sống đời xa hoa rồi mà bắt sống tiết kiệm là chuyện cực kì khó". 
Xưa nay, kiếm tiền không dễ, nhưng tiêu tiền hay tiết kiệm tiền cũng là một vấn đề. Nỗ lực kiếm tiềm quan trọng nhưng quan trọng hơn là đừng để bản thân rơi vào khó khăn còn tiền bạc của mình lại rơi vào túi người khác.
Hãy nhớ rằng hãy tiết kiệm khi có thể, bởi có tiền tiết kiệm nghĩa là bạn có thêm rất nhiều sự lựa chọn. 

 


Vốn dĩ, từ xưa, nhất là với thế hệ trước, tiết kiệm là một khoản gần như bắt buộc phải có để có thể chuẩn bị cho mọi đại sự trong gia đình hay cho các bất trắc. Tuy nhiên, người trẻ hiện nay không phải ai cũng ưa thích phương thức quản lý chi tiêu này vì cho rằng đồng tiền nằm im là đồng tiền chết. Thay vì tiết kiệm họ thích tiêu xài, cao hơn là muốn đầu tư  sinh lời nếu có thể, nhưng đáng tiếc là không phải bất kỳ sự tiêu xài nào, hay đầu tư nào cũng là sáng suốt và có kết quả như ý.
Một báo cáo dữ liệu gần đây cho biết 60% người dân Mỹ không thể xuất ra 400 USD (khoảng 9 triệu đồng) trong quỹ khẩn cấp mình có. Học theo xu thế này, giới trẻ đương đại cũng răm rắp tuân theo chủ nghĩa "tiêu dùng tiên tiến", vì người ta chỉ sống một lần.
Nhiều người trẻ khá kiên định trong việc cho rằng ở thời buổi này, thật ra có tiền tiết kiệm và không có tiền tiết kiệm không khác gì nhau. Giá cả leo thang, để mua xe mua nhà thì tiết kiệm không bao giờ là đủ. 

Thế nhưng, thực tế, những người chọn tiết kiệm tiền ngay từ bây giờ thoạt nhìn có vẻ phải sống kham khổ nhưng tương lai của họ có mục đích và kế hoạch rõ ràng hơn. Số tiền tiết kiệm sẽ càng giúp cuộc sống của họ kéo dài khoảng cách hơn so với những người có bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu. 
Nếu theo chủ nghĩa tiêu dùng, thậm chí tiêu xài nếu có tiền, cuộc sống có thể thoải mái, nhưng chỉ cần một chút bất ổn, công cuộc hưởng thụ của họ nhất định sẽ bị ngắt quãng. Khi đối diện với các tình huống khẩn cấp, người không có tiền tiết kiệm sẽ trở nên luống cuống, khó nghĩ ra cách đối phó, thậm chí chỉ nghĩ duy nhất đến cách vay mượn, nhưng chưa chắc rằng có khả năng trả. Cũng như có câu rằng: "Điều đau khổ nhất của đời người là người còn sống mà tiền thì đã hết". 
Sự kiện "thiên nga đen" năm 2020 đã khiến người dân toàn cầu phải bất ngờ. Cuộc khủng hoảng quy mô lớn này khiến người ta nhận ra bất kể già hay trẻ, tiền tiết kiệm đều vô cùng quan trọng.

 

Đặc biệt, với con gái, sự khác biệt giữa việc có tiền tiết kiệm và không có tiền tiết kiệm càng lớn hơn. Dẫu họ không còn sống trong xã hội mà phụ nữ buộc phải dựa dẫm vào gia đình, chồng con... thì vẫn đề độc lập tài chính vẫn được coi là vấn đề lớn. 
Có thể nói,  "Độc lập về kinh tế là thế mạnh của cuộc đời người phụ nữ, hy vọng chúng ta sẽ luôn giữ được sự độc lập đó, bất kể là lúc bình thường, lúc yêu đương hay khi kết hôn". 
Khi bạn có cho mình một khoản tiền dư ra ngoài kế hoạch, đồng nghĩa với việc bạn nắm trong tay quyền tự chủ và cảm giác an toàn cũng theo đó mà gia tăng.

Bình Luận