Lục Bình

11:08 30/06/2020 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,317

Al-Qarawiyyin - thư viện lâu đời nhất thế giới

 

Al-Qarawiyyin là thư viện thuộc ĐH al-Qarawiyyin, nằm ở Morocco, có từ năm 859. 
Được biết, ĐH al-Qarawiyyin được thành lập bởi Fatima El-Fihriya - con gái một lái buôn giàu có - từ thời đại số mới xuất hiện. Bà cũng theo học tại đây. Ngày nay, thư viện al-Qarawiyyin còn trưng bày bằng cấp của bà (khắc trên tấm gỗ). 

 


Hơn 1000 năm, thư viện trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Đến năm 2012, kiến trúc sư Aziza Chaouni (người Canada-Morocco) quyết định thay đổi bề ngoài của thư viện. Từ đó, ĐH al-Qarawiyyin cho phép người dân vào tham quan. Trước đó, thư viện chỉ mở cửa cho các học giả, nhà thần học.

 


Trong 4 năm xây dựng lại, đội của Aziza Chaouni phải thực hiện lượng công việc khổng lồ, từ xây lại nền, sửa hệ thống thoát nước đến lợp lại ngói màu xanh. Đồng thời, còn thêm các yếu tố hiện đại vào công trình thư viện như điều hòa không khí, pin Mặt trời, khóa điện tử cũng như nỗ lực phục hồi các bản sách cổ xưa, “đưa thế kỷ 9 đến thế kỷ 21”. 

 

 


Bên cạnh đó, theo NPR, hiện thư viện lưu trữ khoảng 4.000 bản viết tay, trong đó có các cuốn kinh Koran viết tay theo lối chữ Kufic. 

 

Bình Luận