Lục Bình

15:45 04/05/2021 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,622

Disney bị Hiệp hội các nhà văn yêu cầu phải trả tiền bản quyền cho các tác giả của "Star Wars", "Indiana Jones", "Spider-man"...


Mới đây, hãng phim Disney bị cáo buộc không trả tiền bản quyền cho một loạt tác giả của các thương hiệu nổi tiếng bao gồm Star Wars, Indiana Jones, Buffy the Vampire Slayer, Alien, Spider-man... trong khi vẫn đều đặn lên kế hoạch thực hiện các phần phim và xuất bản sách.

 


Được biết, sự việc bắt đầu từ tác giả Alan Dean Foster, ông là một "tác giả bóng ma", nghĩa là ông viết các tác phẩm dưới tên của người khác. Nổi tiếng nhất có thể kể đến tiểu thuyết Star Wars: From the Adventures of Luke Skywalker Foster viết dưới tên của George Lucas, dựa theo phần phim đầu tiên của thương hiệu này. "Những tấm séc vẫn đều đặn gửi đến cho tới khi Disney mua lại Lucasfilm" - Foster chia sẻ.
Ngoài Star Wars, Foster cũng hợp tác với nhiều franchise nổi tiếng khác Star Trek, Alien, Transformers hay Terminator. Ông cũng là người chấp bút nhiều tiểu thuyết độc lập cho các bộ phim như Krull, The Thing, Clash of the Titans và The Last Starfighter
Trước đó, trong bức thư gửi Disney, Foster viết: "Tôi đã làm việc trong lĩnh vực này hơn 50 năm và biết mọi quy tắc của nó. Tôi cũng đã ký nhiều thỏa thuận bí mật, song khi muốn đàm phán tôi lại bị phớt lờ. Vợ chồng chúng tôi đang gặp vấn đề về sức khỏe. Chúng tôi cần tiền, nhưng tất nhiên không phải tiền từ thiện mà là tiền các bạn nợ tôi".
Không thành công trong đàm phán cá nhân, tác giả Alan Dean Foster phải nhờ đến Hiệp hội nhà văn Mỹ và Hiệp hội tác giả viễn tưởng Mỹ hỗ trợ. 
Theo đó, nhiều tác giả nổi tiếng như Neil Gaiman, Tess Gerritsen, Mary Robinette Kowal... đã lập chiến dịch đẩy mạnh hastag #DisneyMustPay nhằm lên tiếng chỉ trích sự thiếu chuyên nghiệp của Disney và kêu gọi hãng phim sớm giải quyết vấn đề.

 

Bình Luận