Lục Bình

17:46 23/11/2020 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,507

Nhà văn Douglas Stuart thắng giải Man Booker 2020 với tiểu thuyết "Shuggie Bain"

 

Mới đây, nhà văn người Mỹ gốc Scotland Douglas Stuart đã chiến thắng giải Man Booker 2020 danh giá cho tiểu thuyết Shuggie Bain. Đây là lần thứ tư giải thưởng văn học này trao cho tác phẩm đầu tay của một nhà văn.
Shuggie Bain kể lại câu chuyện của Shuggie, con trai út trong gia đình có ba anh chị em, lớn lên với người mẹ nghiện rượu ở những năm 1980 tại Glasgow.

 


Cuốn sách này Douglas Stuart viết dành tặng người mẹ nghiện rượu đã qua đời khi ông mới chỉ là chàng trai 16 tuổi.
Douglas Stuart năm nay đã 44 tuổi, tự miêu tả bản thân là một đứa trẻ đến từ tầng lớp lao động và đến với nghiệp viết lách khá muộn. Ông sinh ra và lớn lên tại thành phố Glasgow cho đến năm 24 tuổi, ông chuyển đến New York làm việc trong ngành thiết kế thời trang sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Nghệ thuật Hoàng gia tại London.
Ông là người Scotland thứ hai chiến thắng giải Man Booker sau James Kelman năm 1994 với cuốn sách How Late It Was, How Late. Đây là cuốn sách lần đầu tiên ông thấy những người dân quê hương ông trên trang sách.

 

 


Cuốn sách Shuggie Bain của Stuart đã bị 30 biên tập viên từ chối, trước khi được Grove Atlantic in tại Mỹ và Picador xuất bản tại Anh. Tác phẩm là một trong bốn tiểu thuyết đầu tay, trong số tổng cộng sáu cuốn sách được đề cử giải Booker năm nay. Man Booker (hay Booker) là giải thưởng văn học thường niên được trao cho các tác phẩm được viết bằng tiếng Anh và xuất bản tại Anh và Ireland.
Khi lọt vào vòng chung khảo của giải Man Booker, mỗi tác giả sẽ nhận được 2.500 bảng Anh (khoảng 77 triệu đồng) và một phiên bản đặc biệt chính tác phẩm của họ. Người chiến thắng sẽ nhận được 50.000 bảng Anh (khoảng 1,5 tỷ đồng) và sách sẽ được quảng bá rộng rãi trên khắp thế giới.
Giải Man Booker 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành và phải tổ chức trực tuyến. 

Bình Luận