Lục Bình

15:00 08/12/2020 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,622

Thư viện Anh mua và lưu trũ bản thảo chép tay 131 bài thơ của thi sĩ John Donne

 

Mới đây, tập sách dày hơn 400 trang với 131 bài thơ của John Donne đã được Thư viện Anh mua lại và lưu trữ. Tiến sĩ Alexander Lock, người phụ trách các kho lưu trữ và bản thảo hiện đại, nói với Observer:
“Đây là bản thảo đóng vai trò quan trọng về mặt văn học. Nó mang tới những thông tin đặc biệt, chưa được khai thác về thơ của Donne”.

 


John Donne được xem là một trong tác giả vĩ đại nhất của văn học kinh điển Anh. Ông sở hữu số lượng tác phẩm đồ sộ với những áng thơ tình hay văn xuôi. Ông theo đuổi trường phái siêu hình, tác giả của thơ Sonnet, thơ tình, bi ca và những lời thuyết giáo nổi tiếng.
Bộ sách gồm các bài thơ nổi tiếng như The Storm, The Calm, The Breake of Daye, Sunn Risinge cũng như nhiều tác phẩm khác mà người cùng thời ít biết đến.
Sinh thời, thi sĩ John Donne nổi tiếng là tác giả vị nghệ thuật khi viết thơ ca không phục vụ mục đích tiền bạc. Ông từng hối hận khi cho phép in những bài thơ dài của mình vào năm 1611, 1612. John từng miêu tả đó là khoảnh khắc “không thể tha thứ cho bản thân mình”.
Tập thơ đầu tiên của ông được xuất bản vào năm 1633, chỉ được lưu hành dưới dạng bản thảo giữa những nhóm bạn bè và khách quen chọn lọc. Hầu hết bài thơ của đại thi hào John Donne đều không được lưu trữ lại. Do đó, những bản chép tay thơ là tư liệu rất quý, quan trọng.
Các dấu tích còn xót lại trên bản thảo cho thấy nó có niên đại từ năm 1625 đến 1635. Tiến sĩ Lock miêu tả các văn bản “dễ đọc, có thể viết bởi bàn tay đáng yêu”, với các chú thích của người này sau khi đọc thơ.
Tập bản thảo đã được lưu trữ nó ít nhất 200 năm. Năm ngoái, Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh đã cảnh báo cuốn sách “có nguy cơ bị mất” trừ khi một người tại Anh có thể mua với giá 466.000 bảng.
Ngày 14/12, thư viện Anh sẽ mua lại cuốn sách này. Chi phí được trích từ nhiều nguồn, bao gồm Quỹ Tưởng niệm Di sản Quốc gia và nhà vật lý người Mỹ, nhà sưu tập tài liệu tiếng Anh Paul Chrzanowski.
Được biết, sau khi thỏa thuận mua bán thành công, thư viện Anh sẽ lưu trữ trực tuyến, cho phép các nhà nghiên cứu, độc giả khám phá tác phẩm vào năm tới.

Bình Luận