Tiểu Thanh

11:20 29/08/2020 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 411

Bà Rowling - tác giả 'Harry Potter' quyết định trả giải thưởng nhân quyền

 

Giải thưởng Ripple of Hope dành cho những người đã thể hiện "cam kết thay đổi xã hội". Tháng 12/2019, giải được trao cho Rowling vì những đóng góp của bà cùng quỹ từ thiện trẻ em Lumos. Khi nhận giải, Rowling gọi đó là “một trong những danh hiệu cao quý nhất mà tôi từng được trao” và nói “Robert Kennedy là hiện thân của tất cả những gì tôi ngưỡng mộ nhất ở một con người”.

 


Hôm 27/8, Rowling đã thông báo trên trang web của mình rằng bà sẽ trả lại giải thưởng được RFKHR trao năm 2019.
Được biết hồi đầu năm nay, luật sư Kerry Kennedy, con gái của Robert kiêm chủ tịch của RFKHR, đã đưa ra một tuyên bố nói rằng bà rất sững sờ trước những dòng tweet và tuyên bố gây quan ngại sâu sắc về vấn đề chuyển giới của tác giả Harry Potter.
Vào tháng 6, Rowling đã viết một loạt bình luận trên Twitter đưa ra quan điểm của bà về vấn đề giới tính. Những bình luận này đã bị các tổ chức ủng hộ cộng đồng LGBT, cũng như một số diễn viên từng tham gia loạt phim Harry Potter chỉ trích.
Trước quyết định trả lại giải thưởng, Rowling viết: “Do mâu thuẫn quan điểm rất nghiêm trọng giữa tôi và RFKHR, tôi cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trả lại giải thưởng Ripple of Hope đã trao cho tôi vào năm ngoái".
“Tôi rất buồn khi RFKHR thấy rằng họ bị ép buộc trong việc chấp nhận quan điểm này (lập trường của Rowling về vấn đề chuyển giới - pv) nhưng không có giải thưởng hay danh dự nào, dù tôi có ngưỡng mộ người mà giải thưởng này được đặt tên ra sao, có đủ sức nặng để tôi gạt đi quyền tuân theo lương tâm của chính mình”

 


Rowling cho hay: “RFKHR đã tuyên bố rằng không hề có sự phân biệt giữa phong trào của người chuyển giới hiện nay và quyền lợi của phụ nữ. Hàng nghìn phụ nữ đã liên hệ với tôi nói rằng không đồng ý và cũng như tôi, tin rằng sự khác biệt giữa hai điều này chỉ có thể được giải quyết nếu cho phép nhiều sắc thái hơn khi tranh luận”.

Bình Luận