Lục Bình

16:29 03/03/2021 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,593

Lo ngại về tình trạng độc quyền trong xuất bản khi Penguin Random House có kế hoạch mua lại Simon & Schuster ?

 

Năm 2020, khi Penguin Random House có kế hoạch mua Simon & Schuster với giá hơn 2 tỷ USD, điều đó đã thu hút sự chú ý của ngành xuất bản. 
Penguin Random House là công ty xuất bản sách lớn nhất tại Mỹ, thuộc tập đoàn truyền thông Bertelsmann. Trong khi đó, Simon & Schuster (công ty con của ViacomCBS) là đơn vị đứng thứ tư trong nhóm "Big 5" xuất bản tại Mỹ. Sự hợp nhất của hai trong số các nhà xuất bản lớn nhất của Mỹ có thể chạm đến mọi mảng của kinh doanh sách, bao gồm số tiền tác quyền trả cho tác giả, cuốn sách nào được ưu tiên in, hoạt động của các hiệu sách độc lập… 
Vốn dĩ, xuất bản là ngành kinh doanh phân tán: Có các nhà xuất bản có lợi chung, có các nhà xuất bản học thuật, các công ty lớn và công ty nhỏ. Hai công ty kết hợp với nhau sẽ tạo ra ít hơn 20% doanh thu xuất bản của 
NPD BookScan, đơn vị theo dõi bản in sách giấy được bán qua hầu hết nhà bán lẻ, cho rằng tổng doanh thu hai nhà xuất bản chiếm 28% số sách được bán vào năm 2020.
Với 15.000 đầu sách được xuất bản hàng năm, Penguin Random House là đơn vị đứng đầu trong ngành xuất bản. Simon & Schuster làm ra 2.400 cuốn sách mỗi năm, gồm cả hồi ký của Mary L. Trump (bán được hơn 1,35 triệu bản trong tuần đầu phát hành).

Theo đó, nhiều đại lý bản quyền và tác giả có mối quan tâm đặc biệt với việc sáp nhập hai đơn vị xuất bản.
Penguin Random House điều hành khoảng 95 nhà xuất bản ở Mỹ, với các thương hiệu nổi tiếng như Vintage Books, Crown Publishing Group và Viking. Những nhà xuất bản này được phép đấu giá với nhau. Bởi thế, các nhà xuất bản bên ngoài Penguin Random House sẽ ít có cơ hội sở hữu bản quyền hơn.
Hoạt động của ngành xuất bản còn bao gồm cả những cái bắt tay ban đầu của biên tập viên và tác giả. 
Penguin Random House sử dụng khoảng 10.000 nhân viên trên toàn cầu, lực lượng lao động toàn thời gian của Simon & Schuster là khoảng 1.350 nhân viên.

 


Tuy nhiên, có thể thấy Penguin Random House đã hợp tác chặt chẽ với các nhà bán sách độc lập trong thời gian đại dịch, cung cấp các khoản thanh toán linh hoạt hoặc trả chậm để giúp họ vượt qua một năm nhiều cam go.
Nihar Malaviya - Giám đốc điều hành Penguin Random House - nói thị trường xuất bản đang “lành mạnh hơn bao giờ hết và những nỗi sợ hãi dấy lên vào thời điểm Penguin và Random House sáp nhập trước đây (năm 2013), không nỗi lo nào thành hiện thực”; “Chúng tôi không muốn mở các hiệu sách độc lập. Chúng tôi không muốn thị trường bị chi phối nhiều hơn bởi một nhà bán lẻ duy nhất”
James Daunt - Giám đốc điều hành chuỗi nhà sách Barnes & Noble - cho rằng trong thị trường ngày nay, sự lớn mạnh của Amazon mới đáng lo ngại. 
Đại diện Bertelsmann, công ty sở hữu Penguin Random House, tự tin rằng việc sáp nhập sẽ được chấp thuận.
Jonathan Karp - Giám đốc điều hành của Simon & Schuster - nói gia nhập Penguin Random House là “kết quả tốt nhất có thể” cho công ty của ông: “Những tài nguyên kết hợp cho phép chúng tôi tiếp cận được nhiều độc giả hơn nữa”

Bình Luận