Lục Bình

16:01 10/09/2020 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,122

Maggie O’Farrell với tiểu thuyết "Hamnet" - cuốn sách kể về con trai Shakespeare vinh dự nhận giải Women’s Prize for Fiction 2020

 

Vào tối 9/9, Lễ trao giải xướng tên tiểu thuyết Hamnet của Maggie O’Farrell đã diễn ra. Năm 2020 là dịp kỷ niệm 25 năm giải thưởng Women’s Prize for Fiction ra đời. 

 


Được biết, Women’s Prize for Fiction là một trong những giải thưởng văn học uy tín bậc nhất của Anh, dành cho các tiểu thuyết nguyên tác được viết bằng tiếng Anh và bởi các tác giả nữ không phân biệt quốc tịch. Tiền thân của giải thưởng này có tên gọi là giải Orange (kéo dài từ năm 1996 - 2012) và Baileys Women's Prize for Fiction (2014 - 2017). Giải thưởng này được thành lập vào năm 1996.
Hamnet là cuốn tiểu thuyết thứ 8 của O’Farrell. Tác phẩm mở đầu bằng cái chết của một cậu bé 11 tuổi và đi sâu vào mối quan hệ giữa Hamnet, mẹ của cậu là Agnes và người cha (nhà viết kịch nổi tiếng William Shakespeare). Chi tiết này được viết dựa trên sự kiện có thật trong lịch sử. William Shakespeare kết hôn với Anne Hathaway và có một con gái lớn Susanna cùng một cặp sinh đôi trai gái Hamnet và Judith. Hamnet đã qua đời khi 11 tuổi mà không rõ nguyên nhân và được chôn cất vào ngày 11/8/1596.

 


Cuốn sách mô tả lại nỗi đau bất tận của người mẹ khi nhìn thấy con mình lìa xa cõi đời mà không có cha ở bên cạnh. 
Bên cạnh đó, Hamnet còn đề cập đến một thế giới bị ám ảnh bởi mối đe dọa về bệnh dịch hạch. Cuốn sách dành nguyên một chương truyện để truy tìm hành trình của con bọ chét bị nhiễm bệnh lên một con tàu ở Alexandria, thành phố nổi tiếng của Ai Cập.
Hội đồng trao thưởng đánh giá tác phẩm Hamnet là một cuốn tiểu thuyết xuất sắc và chiến thắng này hoàn toàn xứng đáng. Hamnet đã đánh bại tập sách thứ ba trong bộ Lâu đài sói của Hilary Mantel là The Mirror and the Light, tác phẩm đoạt giải Booker Girl, Woman, Other của Bernardine Evaristo, A Thousand Ships của Natalie Haynes, Dominicana của Angie Cruz và Weather của Jenny Offill.

Bình Luận