Tương Ly

16:23 22/09/2020 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 979

Nhà văn Milan Kundera thắng giải Franz Kafka 2020 ở tuổi 91

 

Năm nay, giải thưởng Franz Kafka 2020 thuộc về Milan Kundera, nhà văn người Czech đang sinh sống tại Paris (Pháp). Theo đó, Kundera sẽ nhận được 10.000 USD, một bằng khen và một tượng đồng. Lễ trao giải sẽ diễn ra tại Old Town Hall, thủ đô Prague và cuối tháng 10 nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh Cộng hòa Czech.

 


Nhà văn Milan Kundera sinh năm 1929 tại tại Brno, Tiệp Khắc (nay là cộng hòa Czech) trong một gia đình gắn liền với văn hóa nghệ thuật. Bắt đầu sự nghiệp văn chương bằng các tập thơ, nhưng tên tuổi của Kundera chỉ được biết đến qua các tác phẩm văn xuôi.
Sau các biến động tại quê hương, ông bị mất việc giảng dạy tại trường đại học, các tác phẩm cũng không được lưu hành. Sau đó, ông sang định cư tại Pháp từ năm 1975. Tại đây, ông tiếp tục nghiệp viết. Kundera vẫn viết bằng tiếng Czech nhưng văn bản gốc đó hầu như chỉ được dùng để dịch sang tiếng Pháp.
Văn chương của Kundera được đánh giá là mang một thái độ mỉa mai, giễu cợt với sự phức tạp trong cấu trúc hình thái ngôn ngữ, lối phân tích lạnh lùng và tỉnh táo, cùng những triết lý đặc trưng.

 


Một trong tác phẩm của ông là "Đời nhẹ khôn kham", kể về hai người phụ nữ, hai người đàn ông, một con chó và cuộc sống của họ năm 1968 tại Czech. Cuốn sách được coi là một kiệt tác văn chương, về niềm đam mê và vấn đề chính trị, về sự không chung thủy và những ý tưởng kỳ lạ, bao gồm cả hai thái cực của hài kịch và bi kịch, chiếu sáng tất cả các khía cạnh về sự tồn tại của con người.

Bình Luận