Tiểu Thanh

15:54 25/05/2021 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,119

Nhiều ý kiến xoay quanh Dự luật cố định giá sách ở Ba Lan

 

Gần đây, Phòng sách Ba Lan, tổ chức của các nhà xuất bản, phát hành, đưa ra dự thảo “Đạo luật bảo vệ thị trường sách”. Vấn đề này đang được đưa ra và lấy ý kiến các đơn vị hoạt động trong nền công nghiệp xuất bản Ba Lan.
Dự luật nêu sẽ cố định giá sách trong 12 tháng, cho phép người bán sách giảm giá tối đa 5% ở các điểm bán lẻ thông thường, và giảm tối đa 15% tại các hội sách.
Hiện nay, 13 quốc gia châu Âu đã cố định giá sách. Ngoài châu Âu, các quốc gia có sách được bán theo hệ thống giá cố định gồm Argentina, Nhật Bản và Mexico.
Một số nhà bán sách trực tuyến phản đối đề xuất này, khẳng định nó có thể làm giảm doanh số bán sách của Ba Lan và tước quyền tiếp cận của những độc giả không có nhiều khả năng kinh tế. 
Piotr Sroka, Giám đốc tiếp thị của công ty bán sách trực tuyến Gandalf, lập luận việc áp dụng giá sách cố định có thể đẩy giá sách mới cao hơn, dẫn đến giảm doanh số bán hàng, điều này cũng ảnh hưởng tới việc mua sách của các tổ chức công như trường học, thư viện… Nó có thể gây tình trạng không công bằng giữa các cửa hàng sách nhỏ và chuỗi cửa hàng sách lớn.

 


Các chuỗi cửa hàng lớn có thể được ưu đãi, vì họ có thể tác động, gây áp lực đến các nhà xuất bản; ví dụ bằng cách yêu cầu nhà xuất bản phát hành các phiên bản giới hạn của một số cuốn sách nhất định với giá thấp hơn cho chuỗi cửa hàng. Để giảm giá thành của sách, một số nhà xuất bản Ba Lan có thể chuyển sang giảm chất lượng sách của họ bằng cách sử dụng giấy rẻ hơn, gia công in ấn ở các doanh nghiệp chất lượng thấp.
Một số nhà bán sách trực tuyến khác có trụ sở tại Ba Lan cũng phản đối dự luật. Wojciech Mazia, thành viên hội đồng quản trị của hiệu sách trực tuyến Bonito lên tiếng phản đối và  đã gửi một thư ngỏ cho khách hàng, kêu gọi độc giả, “những người quan tâm đến việc mua sách với giá thấp nhất có thể”.
Một trang bán sách trực tuyến TaniaKsiazka, đã đưa ra một bản kiến nghị để chống lại đề xuất.TaniaKsiazka dẫn một nghiên cứu của Thư viện Quốc gia Ba Lan, gần 33% người được hỏi không có bất kỳ cuốn sách nào trong nhà của họ.

Bình Luận