Uyển Nhi

16:55 12/01/2021 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 715

Yên Vũ Lệ Thiên: Con đường nghệ thuật gắn liền thế giới của tình yêu và cái đẹp, thấp thoáng đó đây những nỗi buồn mang tên định mệnh!

 

Dệt nỗi buồn vào từng câu chữ, đan tình yêu vào từng chiều kích cuộc sống, mơ mộng và trầm lắng, u uẩn và thương mang... có lẽ chính là những ấn tượng khi đọc tác phẩm của Yên Vũ Lệ Thiên. Hơn mười năm cầm bút, từ truyện ngắn tình cảm, những vần thơ đậm chất trữ tình, cổ kính... đặc biệt là tiểu thuyết tình cảm, hư cấu như Lệ Hoa Viên, Nhật Ký Mùa Mưa, Tạm Biệt Thanh Xuân, Hỏa Vân Linh. Có thể nói, đối với cô, mỗi một cuốn sách cũng giống như kiến giải về tình yêu, khát vọng, nỗi buồn và hơn hết là số phận con người.

 

 

Ở cuốn tiểu thuyết đầu tay “Lệ Hoa Viên”, có lẽ ấn tượng đối với độc giả lớn nhất chính là sự mong manh: "Mong manh như hoa, mong manh như lệ…! Đâu đó có chút mờ ảo khói sương và u ẩn hồn thơ và cái đẹp!"

Cuốn tiểu thuyết "Lệ Hoa viên" giống như bức tranh cuộc sống thu nhỏ qua câu chuyện tình qua nhiều thế hệ. Tình nghĩa thủy chung, thương mang vời vợi… phảng phất cách ứng xử, ngôn ngữ và nhịp điệu sống, triết lý thuần khiết Á Đông!… Qua từng trang sách, qua từng chặng đường đời của những nhân vật, những triết lý nhân sinh, những lời an ủi… cứ tự nhiên thấm vào lòng ta giống như chất men dịu ngọt, nhẹ nhàng … khiến ta cảm nhận sâu sắc hơn buồn vui ly hợp, sinh ly tử biệt, duyên đến duyên đi… để rồi lòng ta bình an hơn trước vần vũ gió mưa của cuộc sống. Giống như cô gái trong truyện, sau bao bão giông trở lại với chính mình.  

 

 

Điều khiến ta cảm nhận sâu sắc trong từng chương viết của “Lệ hoa viên” còn là thái độ, góc nhìn về những nhân vật – mang tính biểu tượng cho những “nhân cách nghệ sĩ” . Dù thời thế có đổi thay, dù cuộc sống hiện đại khiến con người kiếm tìm vẻ đẹp chóng vánh… thế nhưng, thẳm sâu trong đó vẫn không ít người đam mê hướng về cái đẹp bản thể, khát vọng chân - thiện - mỹ vẫn còn tồn tại!

Có lẽ, sau cuốn tiểu thuyết đầu tay ấy, tác giả Yên Vũ Lệ Thiên đã bắt đầu khám phá nhiều hơn nữa những chiều kích cuộc sống. Từ đam mê, khát vọng của tình yêu, những sóng gió, bi ai của cuộc sống và cả những tuyệt vọng... để rồi viết tiếp những trang sách đa dạng sắc màu hơn, đa dạng thể loại hơn tiêu biểu như “Nhật ký mùa mưa”, “Tạm biệt thanh xuân”... nhưng tác phẩm đong đầy xúc cảm tình yêu thương, khát vọng sống, chất ngôn tình bàng bạc.

 

 

Nếu nói, “Tạm biệt thanh xuân” là thế giới đậm chất ngôn tình quả không sai. Trong tác phẩm, Yên Vũ Lệ Thiên đã xây dựng hình tượng cô nàng tiểu thư đỏng đảnh, sắc sảo nhưng đằng sau đó là tâm hồn thiếu nữ đầy mơ mộng và đam mê trong tình yêu. Một chàng trai có vẻ ngoài lạnh lùng nhưng ẩn chứa nhiều tâm sự. Hai con người ấy gặp gỡ giống như cặp oan gia và rồi cùng nhau viết nên câu chuyện tình đầy ngọt ngào và khắc khoải. Để rồi, qua đó còn biết bao giây phút yêu thương và cả nuối tiếc tuổi xuân đã qua đi.

Điểm nhấn của tác phẩm chính là việc khắc họa sự tương phản và đầy cuốn hút giữa hai nhân vật chính. Cô gái với đủ lý thuyết tình yêu, bất chấp tất cả để kiếm tìm hạnh phúc, một chàng trai không dám đón nhận thử thách tình cảm. Họ đến bên nhau và rồi lại xa nhau vì mỗi người đều không vượt qua được bức tường ngăn cách. Đối với cô gái, đó là bức tường của lòng kiêu hãnh, sự tự tôn. Đối với chàng trai đó là dũng khí. Để rồi, tình yêu ngọt ngào bao nhiêu lại đem đến nhiều cay đắng bấy nhiêu. Trong thế giới tình cảm ấy, từng chi tiết nhỏ, từng hành động, từng lời nói, mỗi lựa chọn, quyết định... thậm chí chỉ là giọt nước mắt, một nụ cười gượng... tất cả giống như cuốn từ điển đa dạng cảm xúc và chiều kích khác biệt. Cuối cùng, tác phẩm muốn truyền tải đến độc giả nhiều thông điệp về tình yêu, về hôn nhân, về cách sống, về các mối quan hệ xã hội đậm chất ngôn tình ngọt ngào. Có lẽ, khi yêu cũng cần dũng khí, để kiếm tìm hạnh phúc phải trải qua nhiều bi thương!

Trong khi đó, “Nhật ký mùa mưa” lại bắt đầu bằng những day dứt, lỡ làng... Một lần nữa, tình yêu và những giá trị của cuộc sống, bản thể cái tôi và khát vọng lại được nhắc đến.

 

 

Cuốn sách với cốt truyện nhẹ nhàng, thành phố hiện lên trong màn mưa lất phất, tựa như bức vẽ đẹp và u sầu, cùng với đó những tâm sự, những ước mơ và hoài niệm... Lá thư tình bị bỏ quên năm nào đã tạo nên một bi kịch mà chính những người trong cuộc vô tình đều bị tổn thương.

Có thể nói, "Nhật Ký Mùa Mưa"- , tình yêu buồn ngay từ trang viết đầu tiên, để rồi, cuốn đi vào câu chuyện là những tâm sự trầm lắng, u buồn, bước tranh thành phố trong mưa đầy bi kịch. Sự chân thành liệu có đủ để bao dung, đủ để xua đi những bi ai và bất hạnh khôn cùng. Phải chăng, duyên phận, giống như một trò đùa, chỉ những người may mắn mới có thể nắm bắt được hạnh phúc!

Để rồi, cuốn sách muốn gửi gắm đến độc giả nhiều thông điệp về tình yêu, tình thân, về thanh xuân và tuổi trẻ:

“- Đừng vô tình xem nhẹ tình cảm của ai đó dành cho chúng ta. Điều đó khiến cuộc sống của chính bạn rất mệt mỏi. Đừng cố tình bước vào cuộc sống của người khác khi bạn nhận ra rằng mình chỉ đem lại nỗi đau thương” (Đề từ Nhật ký mùa mưa)

 “ Rồi đến lúc tuổi xuân sẽ đi qua giống như những cơn mưa rơi rồi chợt tạnh. Ta bất giác nhận ra, nỗi nhớ nhung vẫn còn đó…. Ta đã quay lưng bỏ lại tất cả, em và hồi ức. Liệu em sẽ tha thứ cho sự khờ dại của người yêu em nhưng đã bỏ em mà quay đi” (Nhật ký mùa mưa)

 

 

Nỗi buồn cuộc sống giống như giai điệu trầm lắng cứ trở đi trở lại trong tác phẩm của Yên Vũ Lệ Thiên. Không dừng lại ở đó, cuộc sống lại một lần nữa thi vị hóa trong khắc khoải ảo mộng và tâm linh, chất hư cấu, thần tiên trong thế giới thần linh và đời thực ở cuốn tiểu thuyết “Hỏa Vân Linh”.

 

 

“Hỏa Vân Linh” về nữ thần lửa- đậm sắc màu thần tiên, biến ảo song song cùng xúc cảm đam mê tình yêu hiện đại  của nữ sinh trẻ tuổi Vân Linh. Tiền kiếp, cô chính là công chúa Hỏa Vân, nữ thần lửa chuyển thế cùng ngọn lửa linh dược thần thánh, ngọn lửa đỏ sinh ra từ mặt trăng huyền bí… Công chúa Thái Dương cung vượt qua sức nóng, tái sinh chính là nhờ sự hỗ trợ của nguyên đơn chuyển thế Tịnh Như Tiên Tử cùng linh lực 8 vạn năm tu hành.. Cuốn truyện là hành trình kiếm tìm Ngọc Ẩn ở kiếp nhân gian cuối cùng của công chúa Lủa, viết nên mối tình tươi đẹp cùng nhị hoàng tử Ánh trăng, thực hiện sứ mệnh giúp nhân gian vượt qua tai kiếp!

 

 

Yếu tố tiêp hiệp, lãng mạn, phong tình gắn liền với nhí nhảnh, nhẹ nhàng cuộc sống hiện đại khiến câu chuyện mở ra từng lớp, từng lớp bí ẩn. Qua đó, tác giả đưa người đọc thế giới nửa thực nửa ảo, thế giới thần tiên gắn liền khát vọng tâm linh con người, những quy luật ngũ hành, cuộc sống, cuộc tranh đấu giữa thiện lương, cái ác, bóng tối... cùng khát vọng tình yêu, sự hy sinh và cả khát khao tự do, tự tại... giống như ở cuối tác phẩm “Nàng cũng muốn được ung dung, tự tại, sống mỗi ngày với những lo âu đời thường như những phàm nhân kia hồ điệp song phi… tự do tự tại… cõi trần gian có bão tố bao nhiêu…nhắm mắt rồi tất cả cũng chỉ như phù du mộng ảo. Khác với Tiên Đạo xa vời, ngàn vạn năm mây bay nước chảy, cô đơn vời vợi” (Trích “Hỏa Vân Linh”)

 

 

 

 

 

Bình Luận