Lục Bình

21:21 29/08/2021 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,934

Đừng nghĩ mình kém may mắn, bạn là người duy nhất có quyền lựa chọn số phận của mình

 

Trong cuộc sống hiện nay, chúng ta vẫn thường nghe thấy những lời ca thán: Tại sao cuộc đời tôi lúc nào cũng khó khăn, tại sao tôi lại kém may mắn đến thế, ngày nào cũng gặp chuyện đen đủi?
Nhà tâm lý xã hội học người Mỹ Festinger có một nhận xét rất nổi tiếng, được mọi người gọi là “Quy tắc Festinger”: “10% của cuộc sống được hình thành bởi những việc xảy ra đối với bạn và 90% của cuộc sống được quyết định bởi thái độ, phản ứng của bạn đối với những sự việc xảy ra với mình”.

 

Một buổi sáng, sau khi tỉnh dậy, Festinger đi rửa mặt và tiện tay tháo chiếc đồng hồ đắt tiền của mình để bên cạnh bồn rửa mặt. Vợ anh sợ đồng hồ bị nước làm ướt nên đem nó đặt lên bàn ăn. Con trai họ thức dậy, đến bàn ăn lấy bánh mỳ, không may làm chiếc đồng hồ rơi xuống đất và hỏng mất.
Festinger rất thích chiếc đồng hồ đó, anh không kiểm soát được cảm xúc nên đã đánh con rồi hằm hằm mặt mắng vợ một hồi. Vợ anh cảm thấy vô lý, mới nói rằng vì sợ nước làm ướt đồng hồ nên mới làm vậy. Festinger giận dữ nói, đó là chiếc đồng hồ không thấm nước. Thế là 2 người cãi nhau kịch liệt. Vì tức giận nên Festinger cũng không thèm ăn bữa sáng, lái xe trực tiếp tới công ty, khi sắp tới công ty thì chợt nhớ ra mình quên cặp, vì vậy vội vàng trở về nhà. Nhưng trong nhà chẳng có ai, vợ thì đi làm, con thì đi học, chìa khóa của Festinger lại để ở trong cặp, ông không vào được nhà nên chỉ còn cách gọi điện thoại cho vợ.
Cô vợ vì vội vã về nhà nên đã đâm phải sạp hoa quả bên đường. Chủ sạp không cho cô đi, bắt cô phải bồi thường. Cô buộc phải bỏ ra một khoản tiền.
Sau khi lấy được giấy tờ, Festinger đến công ty muộn 15 phút, bị cấp trên phê bình. Trước khi tan giờ làm, vì một việc nhỏ mà anh lại cãi nhau với đồng nghiệp.
Vợ Festinger vì hôm đó phải về đưa chìa khóa cho chồng mà mất giải thưởng chuyên cần cả tháng, trong khi con trai anh hôm đó tham gia giải bóng chày, cậu bé vốn hy vọng sẽ giành giải quán quân, không ngờ vì tâm trạng không tốt nên đã bị loại ngay từ vòng một.
Có thể thấy, một khi bạn  không thể kiểm soát được 10% những gì xảy ra ở trước nhưng hoàn toàn có thể dùng thái độ và hành vi của mình quyết định 90% sự việc phía sau. 

 


Thế nên, nếu nghĩ ngược lại, Festinger không tức giận, không cãi nhau với vợ hay đánh con mình, cả một ngày cũng không trôi qua một cách hỗn loạn đến vậy thì hẳn là mọi chuyện đã khác.
Trong cuộc sống có rất nhiều tình huống chúng ta không thể nào chủ động đối phó, cũng không có cách thay đổi, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tìm cách khống chế cách mình tiếp nhận và giải quyết. Tâm thái của bạn rất quan trọng, cũng vì thế mà cuộc sống của bạn sẽ khác biệt. 

 

Bình Luận