Uyển Nhi

10:45 15/06/2021 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 907

Làm người “lười một chút” cũng là sự tu dưỡng, đem đến nhiều phúc khí

Nói về “Lười”, không phải là “lười” theo cách hiểu đơn thuần mà là một loại thái độ tự tại trong cuộc sống. ‘Lười một chút”’ cũng là một loại trí tuệ, thể hiện của sự tu dưỡng. Mọi sự theo gió cuốn đi, bao lưu luyến rồi cũng chỉ là hư không. Đời người có nhiều phiền não, đơn giản là do suy nghĩ quá nhiều. Có những chuyện, đừng chấp nhặt, đừng tự “mua dây buộc mình”, lười một chút, sẽ bớt đi một chút muộn phiền. Phiền não do ta mà ra, tâm hạn hẹp thì phiền não cũng lớn hơn, tâm rộng mở thì phiền não cũng chỉ là gia vị cho cuộc sống.

 

Trong “Luận Ngữ’” có nói “Cung tự hậu nhi bạc trách vu nhân, tắc viễn oán hĩ”, ý rằng, người tự nhận lấy trách nhiệm về mình mà ít trách người, thì sẽ tránh xa được điều oán hận. Nói chuyện tán gẫu cũng nên có chừng mực, lúc bạn bàn luận về người khác thì người khác có khi cũng đang bàn luận về bạn.

Nói chuyện là một nghệ thuật, xem cái gì nên nói cái gì không nên nói, xem đối với người nào thì dùng khẩu khí như thế nào. Không nói sau lưng người khác, nói này nói kia mà không có một chút kiến thức nào thì cũng thể hiện là thiếu tu dưỡng. Bớt nói sau lưng người khác thì sẽ giảm đi được một chút oán hận, giảm đi được một ít kẻ thù. Kẻ thù bớt đi rồi thì bạn bè cũng có nhiều hơn, gặp phải việc gì thì cũng tự nhiên được giúp đỡ, phúc khí cũng tự nhiên mà đến.

Bên cạnh đó, vì lười, nên đôi khi những gì không quan trọng, không nhất thiết phải động não, mà là dồn tâm sức vào những chuyện lớn quan trọng, không nên vì những việc nhỏ nhặt mà cũng phải tính toán mưu toan, nếu như gặp chuyện gì cũng cứ suy nghĩ quá nhiều thì sẽ thật mệt mỏi.

Không muốn động não, chính là không nên chuyện gì cũng cứ để ở trong lòng, không nên cứ gặp phải chuyện gì là lại như lâm vào chiến trận, hãy để cho tâm tình thả lỏng một chút. Làm việc gì thì cũng phải có chừng mực, đôi khi trong trạng thái căng thẳng thì cũng sẽ dễ gây ra tác dụng xấu. Chuyện quá khứ cứ để nó trôi qua, đời người bao nhiêu việc, phải học được cách tự giải thoát cho chính mình.

Có người nói trên thế giới này chỉ có hai việc: việc liên quan đến bạn và việc không liên quan đến bạn. Làm người lười một chút, quản cho tốt chuyện của mình, đừng khoa chân múa tay đối với chuyện của người khác. Khoảng cách sinh ra sự tốt đẹp, người với người đều là những hình khối, chỉ có cách nhau ra một chút mới không phát sinh va chạm, mới không gây ra đau đớn.

Lười cũng không phải là chuyện gì xấu, làm người lười một chút, bớt so đo tính toán, bớt đàm luận đi một chút, bớt chỉ huy điều khiển người khác một chút, đó chính là thể hiện của trí tuệ và sự tu dưỡng.

Bình Luận