Hồng Hoa

14:20 22/01/2020 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 376

Người cao quý hay không chính là nhờ tu dưỡng


Con người sinh ra trên đời đều là duy nhất, vì vậy phải trân quý bản thân, không để những cám dỗ đời thường khiến mình sa ngã.
Cổ nhân thường nói: “Thiên ngoại hữu thiên, nhân thượng hữu nhân”, ý rằng bên ngoài bầu trời còn có bầu trời khác, người tài ắt có người tài hơn. “Tĩnh lặng thì mới nhìn được xa”, nếu một người trong tâm lúc nào cũng tự cao tự đại, so sánh với người này người khác, thì sao có thể tĩnh tại mà nhìn xa được? Một người tài đức ra sao nào cần nói, người khác sẽ tự biết. Khiêm tốn cũng là một loại trí tuệ.
Quyền lực là thứ nhất thời, tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, thân thể mới là chính mình, làm người mới là cuộc hành trình dài lâu.
Người xưa có câu,  “Gieo hành vi gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt vận mệnh”. Một sự việc, một hành động của một người nào đó rất có thể thực sự không như những gì mà chúng ta nhìn thấy. Cho nên, nhiều lúc tưởng là tốt mà chưa phải là tốt, tưởng là xấu mà chưa phải là xấu. Đừng vội vàng, tùy tiện phán xét người khác, nếu không có thể điều mà chúng ta nhận được sẽ là sự thống khổ trong hối hận!
Có nhiều chuyện với bạn đó là việc đau khổ nhưng đối với người khác có thể là hạnh phúc, vì thế đừng tùy tiện nhìn nhận người khác theo con mắt chủ quan của mình vì có thể bạn đang làm phiền đến họ.
Nếu có thể xem bản thân mình là một người khác, bạn sẽ giảm bớt được nỗi thống khổ mình đang chịu. Nếu xem người khác là mình, bạn sẽ biết đồng cảm với nỗi bất hạnh của người khác, thấu hiểu hơn về họ. Nếu bạn xem họ là họ thì sẽ biết tôn trọng sự độc lập, không xâm phạm người khác. Nếu xem mình là mình thì sẽ quý trọng bản thân, vui vẻ sống.
Vì thế có cách nói rằng, hiểu người khác chính là một loại trí tuệ. Có thể được người khác hiểu mình thì đó là một loại hạnh phúc. Người có thể tự mình hiểu mình mới là Thánh giả, hiền nhân.

 


Ai trong cuộc sống mà chẳng từng sai lầm, từng gặp khó khăn, thất bại... Tuy nhiên, mỗi điều từng xảy ra trong cuộc sống đều góp phần chuẩn bị cho ta đón nhận một khoảnh khắc mới chưa đến.
Làm tổn hại đến nhân cách người khác, tuy vui vẻ nhất thời, nhưng sẽ gây thương tổn cả đời. Trên thế giới này, sinh mệnh vốn là nương tựa vào nhau mà sinh tồn.
Nóng giận dễ làm tổn thương thân thể, tổn thương tình cảm. Người với người từ lúc sinh ra đến lúc chết đi đều là bình đẳng, đến thế gian trong tiếng khóc, ra đi cũng là trong tiếng khóc.
Ngàn vạn lần cần chú ý, lùi một bước biển rộng trời cao, nhẫn một chuyện gió êm sóng lặng.
Nói nhiều tất nói hớ, im lặng là vàng. Lắng nghe là một loại trí tuệ, một loại tu dưỡng, một loại tôn trọng, một loại tâm linh câu thông.
Bình tĩnh là một loại tâm tính, một loại thành thục.
Đồng cảm với người yếu hơn mình là một loại đức hạnh, một loại cảnh giới, một loại hài hòa. 
Người có một phần độ lượng, thì sẽ có nhiều thêm một phần khí chất; người có nhiều thêm một phần khí chất thì sẽ có nhiều thêm một phần nhân duyên; người có một phần nhân duyên, liền có thêm một phần sự nghiệp. 

 

Bình Luận