Tiêu Dao

15:38 09/02/2022 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 876

Ở đời tình nghĩa trả vay, trao đi ấm áp mới nhận lại chân tình

 

Người xưa có câu: "Trên gấm thêu hoa không ai nhớ, trong tuyết tặng than tình nghĩa sâu”, thế mới nó có thể giúp đỡ người trong lúc khó khăn tuyệt vọng mới là đáng quý.

 


Cuộc đời luôn công bằng, khi ai đó cho ta sự ấm áp, ta nên báo đáp họ bằng sự chân thành. Nhận được sự giúp đỡ thì đến lúc cũng nên ra tay tương trợ, nhận được sự chỉ dẫn phải luôn ghi nhớ. 
Nhận được bao nhiêu thì trả lại bấy nhiêu, như vậy mới có thể bảo đảm thứ có được sẽ không bao giờ mất đi. Nếu không biết cách cho đi thì trái tim sẽ dần dần nguội lạnh, mà khi trái tim đã nguội lạnh thì nó sẽ làm đóng băng luôn cả tâm hồn, chân tình chịu không được thử thách, hiện thực không thể thay đổi quá khứ.
Tiền bạc phú quý, danh lợi địa vị… mất đi rồi còn có thể nỗ lực lấy lại, nhưng trái tim đã tổn thương làm sao có thể quay lại từ đầu?

 

 


Ở đời, gieo mầm lương thiện thì nhận lại được sự ấm áp, còn nếu ấp ủ rượu đắng thì đành tự mình nếm khổ đau. Trong cuộc đời lắm phồn hoa này, tham lam sẽ bị nghẹn, lòng càng nghi ngờ tâm càng không yên.
Điều duy nhất có thể làm là cầu cho một đời bình an, lấy đạo đức làm ngọn đuốc chỉ đường, có thể cảm ân, có thể giúp đỡ người khác chính là một phúc phận. Suy cho cùng, may mắn nhất đời người là có thể sống nhân nghĩa, làm việc không toan tính, cuộc sống không hẳn sẽ đắc được đại phú đại quý nhưng có thể bình an trong tâm hồn.

Bình Luận