Tiểu Thanh

10:29 16/06/2021 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,041

Sống ở đời, hãy tự nhận biết giá trị của bản thân

 

Dân gian có câu: “Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”. Cái danh không bằng tài năng, đức độ của bản thân, bạn mua đắt bao nhiêu thì giá trị của nó càng bị coi thường, rẻ rúng bấy nhiêu! 
Chính vì thói háo danh, kiêu ngạo, ham địa vị mà trong cuộc sống có người háo danh đến mức bất chấp luân thường đạo lý, quên cả tình bằng hữu, chà đạp lên tình cảm, hạ bệ người khác để đạt được tham vọng cá nhân. 

 


Nhà văn Pháp  La Fontaine có một câu chuyện ngụ ngôn về một con lừa rằng: 
Ngày đầu tiên được mục sư sai chú lừa đến cõng thánh vật, nhìn thấy những tín đồ cúng bái, con lừa dường như cảm thấy lâng lâng tự mãn.
Ngày hôm sau, vị mục sư tiếp tục sai nó đến kéo cối xay, con lừa vẫn còn đang say sưa với sự cao quý của ngày hôm qua nên không chịu vâng lời, sau đó bị chủ nhân đánh cho một trận, nó liền khóc to.
Khi đó, một đứa trẻ 10 tuổi sau khi nghe câu chuyện này xong, nó cảm thấy con lừa này thật ngu ngốc nên bảo: “Đừng quên bạn là một con lừa!”. 
Kỳ thực, trên thế gian có rất nhiều “con lừa” thường nhầm lẫn mình với những thánh vật. Khi có quyền thế, địa vị thì kiêu căng ngạo mạn, tự cao tự đại, ngông cuồng, khi thất thế thì chán nản, mắng chửi đời. Thế nên, trong cuộc sống hãy nhớ rằng, bản thân mình là ai, giá trị chúng ta là gì, định vị được bản thân, bởi lẽ con lừa cũng chỉ là con lừa mà thánh vật là thánh vật.

 

Bình Luận