Hoa Sen Trắng

11:03 10/01/2017 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 244

Cuộc sống vốn mệt mỏi, ta có nên buông bỏ những gánh nặng trong lòng

 

(Nghệ thuật sống) Cuộc đời giống như một hành trình dài, thật dài, không ngừng bước đi, mỗi chúng ta sẽ nhìn thấy và gặp rất nhiều điều, trải qua bao nhiêu gập ghềnh, nếu như tất cả đều không muốn buông bọ, cuộc sống của bản thân sẽ có rất nhiều những áp lực.

Để nói về điều này, trong kinh Phật từng có câu chuyện rằng:Tiểu hòa thượng và lão hòa thượng cùng đi hóa duyên, tiểu hòa thượng lễ độ cung kính, việc gì cũng theo sư phụ. Khi tới bờ sông, một cô gái muốn qua sông, lão hòa thượng liền cõng cô gái giúp cô qua sông.

Tiểu hòa thượng vô cùng thắc mắc, vì thế khi cô gái đã đi rồi, tiểu hòa thượng liền hỏi sư phụ mình rằng:

 “Sư phụ sao có thể cõng một cô gái qua sông như thế?”. Nhưng rồi cậu ta không dám hỏi, cứ thế đi mãi được 20 dặm, cuối cùng không kìm lòng được cậu đành hỏi sư phụ: 

“Chúng ta là người xuất gia, sao thầy có thể cõng một cô gái qua sông?” 

Vị sư phụ điềm đạm nói: 

“Ta cõng cô gái đó qua sông xong thì bỏ cô ấy xuống, còn ngươi thì đã cõng cô gái ấy 20 dặm rồi vẫn chưa chịu bỏ xuống hay sao”.

Lời nói của lão hòa thượng đầy thiền ý, hàm chứa trong nó chính là nghệ thuật nhân sinh khiến cho vị tiểu hòa thượng hiểu ra tất cả.

Suy cho cùng, trong cuộc sống có vô vàn chuyện đã xảy ra, áp lực trên vai và trong tim mỗi chúng ta sẽ ngày càng lớn. Quá khứ đã qua, thời gian nào có thể quay lại, chẳng thà, đi qua một chặng đường hãy quên đi một chặng đường, để rồi buông bỏ gánh nặng trong lòng, mang trong mình hành trang “tâm thanh thản” để rồi nhẹ nhóm bước tiếp.

 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ