Hạ Miên

16:00 06/01/2017 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,491

Ghen tuông trong tình yêu và những điều bạn không ngờ tới!

[Tâm sự] Hẳn rằng, ai trong chúng ta cũng đã hoặc sẽ ít nhất một lần trải qua cảm giác ghen tuông trong tình yêu. Nhưng có rất nhiều điều thú vị xoay quanh việc ghen tuông mà không phải ai cũng hiểu.

Ghen

Theo cái cách định nghĩa của đại văn hào người Anh Shakespeare thì ghen chính là “con quái vật mắt xanh” vì nó vừa “tinh” lại vừa “quái”. Nó có thể ẩn nấp trong đầu bạn bất kể mối quan hệ của bạn là vợ chồng hay chỉ là người yêu, thậm chí nhân tình, bồ bịch... Đó có thể là lúc bạn đang yêu say đắm hoặc khi mối quan hệ của bạn đang gặp trục trặc...

Nói đơn giản và dễ hiểu hơn thì ghen là khi ta cảm thấy tình yêu của mình có thể bị chia sẻ bởi kẻ khác.

Đặc điểm của sự ghen tuông

- Ghen tuông không bao giờ là cảm xúc đơn tuyến mà gồm nhiều cảm xúc gộp lại: tức giận, sợ hãi, đau đớn, phản bội, lo âu, kích động, buồn bã, hoang tưởng, cô đơn, trầm cảm và... bất lực.

 - Ghen có thể tốt cho tình yêu nếu ở mức độ vừa phải. Người nào đang yêu cũng thấy hãnh diện khi người yêu ghen. Ghen nhiều khi trở thành động lực làm cho ta phải cố gắng để ngày càng tốt và hấp dẫn hơn.

 - Ghen cũng mang màu sắc giới tính, nghĩa là biểu hiện ghen tuông ở người đàn ông và người đàn bà hoàn toàn khác nhau. Trong khi phụ nữ sẵn sàng làm mọi việc để giành lại người yêu thì nam giới có xu hướng phô trương tiền bạc, khả năng để tỏ ra mình mạnh và có thể bỏ đi để bảo vệ lòng tự trọng hoặc giữ thể diện đàn ông.

(Ảnh minh họa)

Vì sao phụ nữ hay ghen?

Cha ông ta vẫn có câu: “Ớt nào mà ớt chẳng cay, gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng”. Câu nói ấy trên thực tế là đã trải qua cả một quá trình kiểm nghiệm trong đời sống của biết bao thế hệ. Vậy lí do vì sao phụ nữ lại hay ghen như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

- Mong muốn sở hữu: Lòng ghen ghét, đố kị của phụ nữ có tính chất biệt lập rất lớn, được thể hiện đặc biệt trong hôn nhân. Đó là mong muốn sở hữu độc quyền người đàn ông của mình và trở thành đối tượng duy nhất tạo cảm hứng cho chồng và khiến chồng luôn khát khao đạt được.

- Sợ mất đi những điều quan trọng: Phụ nữ sợ mất đi vì sợ có người thứ ba chen vào dẫn đến cô ấy không còn được chồng mình quan tâm, để ý nữa. Thực tế, có rất nhiều tình huống người thứ ba không hề tồn tại, chỉ là do quá lo lắng dẫn đến ghen tuông, thành ra luôn lo nghĩ và sợ hãi.

- Bị ảnh hưởng bởi môi trường: Phụ nữ không phải từ khi sinh ra đã biết ghen. Nếu như được sinh ra trong một môi trường gia đình hòa thuận, phụ nữ sẽ không dễ bị mất lòng tin. Nhưng nếu như bố mẹ có những quyết định sai lệch và ly hôn, khả năng trong tương lai con cái của họ sẽ đa nghi nhiều hơn. Ngoài ra, kinh nghiệm tình trường cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sự ghen ghét đố kỵ: gây ra sự phản bội; bạn trai đẹp trai, đào hoa cũng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ ghen tuông, nghi ngờ.

- Thiếu tự tin: Những người phụ nữ luôn tự cho rằng mình không xinh đẹp và không cuốn hút bằng những cô gái khác, hầu hết sẽ cho rằng bản thân mình không làm cho nam giới yêu thích và luôn nghi ngờ anh ấy có hoàn toàn trung thành với mình hay không.

Đó chính là tất cả lí do giải thích cho câu hỏi vì sao phụ nữ hay ghen. Mong rằng, phái mạnh sẽ luôn hiểu cho những tâm tư của chị em phụ nữ!

Làm sao để kiểm soát cơn ghen

Không thể phủ nhận rằng, ghen là gia vị của tình yêu nhưng nếu ghen mù quáng thì nó sẽ trở thành thuốc độc. Vậy làm thế nào để kiểm soát cơn ghen? Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia tâm lý.

- Khi bạn cảm thấy bất an về tình cảm, đừng cố che giấu. Hãy giãi bày cùng bạn đời những lo lắng của bạn để nhận được lời giải thích. Điều này có thể trấn an bạn ít nhiều.

 - Nếu lời giải thích không thực sự thuyết phục, bạn hãy tìm bằng chứng cho thấy những nghi ngờ, ghen tuông của mình là đúng. Điều này giúp hai bạn nhìn ra sự thật của những vấn đề đang xảy ra giữa hai người và có hướng giải quyết đúng nhất.

 - Đừng suy nghĩ theo hướng tiêu cực, hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp và tìm cách cải thiện mối quan hệ bằng những hành động lãng mạn, yêu thương…

 

 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ