Thiên Di

07:37 07/01/2017 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,503

Những “bí mật” đằng sau giọt nước mắt đàn ông

[Tâm sự] Có một điều như đã được mặc định từ rất lâu rồi, hẳn là từ khi loài người xuất hiện trên Trái Đất: đàn ông là phái mạnh, là biểu tượng của sự mạnh mẽ và kiên cường, là nơi dựa dẫm của phái đẹp, họ có nhiều việc phải gánh vác, nhiều thứ phải lo toan nên trong bất kỳ trường hợp khổ đau nào cũng không được phép rơi nước mắt. Nước mắt làm một đấng mày râu trông thật yếu đuối, kém nam tính.

Thực tế thì đàn ông cũng có những phút yếu lòng. Và khi ấy, họ cần được giải tỏa cảm xúc bằng cách thể hiện chúng ra bên ngoài, nhưng chính bản lĩnh đàn ông đã ngăn những dòng lệ lại, giống như vua hài Charlie Chaplin đã bày tỏ: “Tôi thích đi dưới mưa để không ai thấy tôi đang khóc”.

(Ảnh minh họa)

Lý giải khoa học về nước mắt đàn ông

Thông thường phụ nữ sẽ khóc nhiều hơn nam giới vì trong cơ thể họ có chứa nhiều hormone prolactin. Chính hormone này khiến nữ giới có cảm xúc ủy mị và yếu mềm hơn nam giới. Chúng sẽ khiến tuyến lệ, nơi sản sinh ra nước mắt, của phụ nữ hoạt động mạnh hơn nửa kia của thế giới. Còn đàn ông chứa nhiều testosterone, hormone quyết định đến sự mạnh mẽ và nam tính này sẽ giúp đàn ông ức chế được sự mềm yếu, kiềm chế được tuyến lệ tốt hơn phụ nữ.

Chính bởi thế, người ta mới nói, “nước mắt” đàn ông không phải bao giờ cũng thể hiện ở dòng lệ. Họ khóc trong lòng và khóc một cách khó khăn hơn phụ nữ và trẻ em. Hãy thử so sánh giữa một phụ nữ hay khóc lóc với một người đàn ông không khóc nổi, ai đau khổ hơn ai?

Đàn ông khóc khi nào?

Đàn ông thường khóc khi sự nghiệp của chàng thất bại. Sự nghiệp là mục tiêu sống hàng đầu của đàn ông, vì thế sự nghiệp sụp đổ khiến tâm lý của họ bế tắc. Đàn ông vốn nhiều tham vọng nhưng cũng dễ tự ái nên khi công việc gặp trục trặc, họ nhanh chóng cảm thấy chán nản. Khi cảm xúc bị kìm nén đến mức tối đa, chúng buộc phải được giải tỏa bằng hành động gào thét và khóc lóc.

Đàn ông cũng khóc khi tình cảm đổ vỡ. Bởi khi yêu, đàn ông bỗng trở nên mãnh liệt, thậm chí họ còn dám hy sinh bản thân để bảo vệ tình yêu. Chính vì đặt quá nhiều niềm tin khi yêu nên tinh thần của họ sẽ dễ hỗn loạn hơn nếu chuyện tình ấy tan vỡ. Mặc dù khá mạnh mẽ trên đường đời, nhưng khi gặp vấn đề về tình cảm, đàn ông rất dễ bị tổn thương. Khoa học cũng chứng minh khi chia tay, đàn ông có xu hướng trầm cảm nhiều hơn phụ nữ. Cách duy nhất để anh tự xoa dịu nỗi đau là khóc thật to.

Và còn rất nhiều nguyên nhân, những sự tác động khác khiến đàn ông rơi nước mắt.

Hãy khóc khi cần giải tỏa cảm xúc!

Đàn ông cũng có đủ mọi trạng thái hỉ, nộ, ái, ố nên hãy thể hiện cảm xúc của mình một cách chân thật. Đàn ông hãy tự khẳng định mình qua những khía cạnh khác của cuộc sống, vì giá trị của một con người không chỉ thể hiện qua những giọt nước nơi khóe mắt. Khóc chỉ là phản ánh của cơ thể về một trạng thái cảm xúc bình thường mà thôi.

Hiểu được đàn ông khóc khi nào, chắc hẳn các nàng cũng sẽ hiểu được thêm một điều: Nếu đàn ông cứ mãi kìm nén cảm xúc rất dễ dẫn đến bế tắc, suy nghĩ tiêu cực và hành động bộc phát. Nó giống như một quả bóng bay, nếu bơm hơi quá căng mà không được xả khí kịp thời thì quả bóng sẽ phát nổ…

Bình Luận


Tin mới chia sẽ