Thiên Di

16:15 07/01/2017 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,503

Hãy rửa tay ngay sau khi cầm tiền, nếu không bạn sẽ hối hận đấy!

[Thư viện] Hẳn rằng rất nhiều người trong số chúng ta đã từng nghe nói rằng, những tờ tiền được lưu thông hàng ngày qua việc tiêu dùng của con người là thứ vật dụng vô cùng bẩn. Nhưng để nói về độ kém vệ sinh của tiền thì hẳn nhiều người sẽ rất ngạc nhiên.

Theo một nghiên của các nhà khoa học thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ học và chuyên gia của Trường Đại học Hoàng gia Mary (London, Anh Quốc), cứ 1 trong 7 tờ tiền giấy và 1 trong 10 thẻ tín dụng của ngân hàng có dấu vết phân người. Và các chuyên viên y tế khi phân tích mức độ nhiễm trùng của tay người đã kết luận rằng, 26% trường hợp có dấu vết phân, chứa trực khuẩn E.coli và Staphyococci.

Trong khi đó, các nhà khoa học Mỹ cũng đã tiến hành phân tích hóa học các thành phần trên bề mặt của một số tờ đôla và đã phát hiện một loạt loại vi khuẩn độc hại trên loại tiền này. Cụ thể họ đã thống kê được tới gần 3000 vi khuẩn và các phần tử lạ. Thậm chí có tờ 100USD còn chứa cả các đoạn ADN sừng của tê giác trắng và các gen hình thành sự kháng thuốc kháng sinh.

Các nhà khoa học chia sẻ rằng, số lượng và thành phần các vi sinh vật được phát hiện sau khi tiến hành nghiên cưu khiến họ không khỏi bị sốc. Và họ đã xác nhận một thực tế rằng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở mạnh trên tiền. Họ giải thích rằng sở dĩ như vậy là vì tiền giấy luôn chuyển từ tay người này sang tay người khác. Bạn chẳng thể nào biết được có bao nhiêu người khác nhau đã tiếp xức với tờ tiền trước khi nó đến tay bạn. Đồng thời, một điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn là tiền hay được cất vào túi nơi có nhiệt độ ẩm và ướt. Ngoài ra, các chuyên gia lưu ý rằng các loại vật liệu in tiền cũng ảnh hưởng đến độ vệ sinh của đồng tiền - tiền giấy trên cơ sở sợi bằng bông có nhiều vi khuẩn nguy hiểm hơn so với tiền nhựa hoặc tiền polymer.

Sau khi phân tích hóa học, các nhà khoa học khẳng định các khuyến nghị y tế về sự cần thiết phải rửa tay cẩn thận sau khi tiếp xúc với tiền giấy. Vậy nên, tốt nhất là bạn hãy rửa tay ngay sau khi cầm tiền mặt trực tiếp.

Bình Luận


Tin mới chia sẽ